Chủ đề: Dạy bé tự bảo vệ bản thân trước kẻ xấu

Các mom thân mến, khi con bắt đầu lớn cũng là lúc chúng ta tranh thủ trang bị cho con mình 1 số kiến thức cần thiết để nhận biết đâu là kẻ xấu, đâu là khu vực Cấm Địa mà người khác không được đụng vào, mình thấy bài viết của mẹ Hương rất hay xin chia sẻ và trao đổi với nhau nhé:

Bài 1: Học cách tự bảo vệ mình khỏi nạn xâm hại.

Nếu cha mẹ dạy con ai cũng là người xấu thì con sẽ vô cùng sợ hãi và thiếu tự tin. Vì thế, việc cần làm là dạy con nhận dạng kẻ xấu và ứng xử phù hợp trong từng hoàn cảnh. Đồng thời, con cũng nên được dạy về cách ứng phó khi gặp sự cố.

1. Để học về nhận dạng người xấu, chúng ta có quy tắc đồ lót.

Cha mẹ có thể mua cho con đồ lót vừa người và dặn con. Khu vực cơ thể bên trong đồ lót là khu vực CẤM ĐỊA. Tuyệt đối con không được cho ai động vào khu vực này, trừ khi con bị bệnh và cha mẹ đưa con đi bác sĩ để khám.

2. Để học cách ứng xử phù hợp, các con cần quy tắc lòng bàn tay.

– Chính giữa lòng bàn tay có bố mẹ đẻ. Đó là những người chăm sóc dạy dỗ con, nên được phép CẦM TAY CON, động vào một số bộ phận trên cơ thể của con, trừ khu vực đồ lót.

– Vòng tròn bên ngoài là khu vực của người nhà, đó là ông bà, anh chị em….
Những người đó chỉ được NẮM TAY con, hạn chế tối đa động vào khu vực khác.

– Vòng sát với ngón tay là những người quen (hàng xóm, bạn bố mẹ….) con chỉ nên BẮT TAY nếu họ yêu cầu. Còn tuyệt đối không cho họ động vào các phần khác của cơ thể.

– Khu vực các ngón tay là người lạ. Tuyệt đối XUA TAY nếu họ đến quá gần, nếu cần thì chạy trốn.

3. Các bé cần học cách ứng xử phù hợp với người lạ.

Các cha mẹ cần dạy con không mở cửa cho khách khi bố mẹ không có nhà. Lịch sự trả lời khách rồi rút về phòng riêng.

Nếu đi trên đường mà có người rủ rê con thì tuyệt đối không đi theo. Nếu họ đi theo con thì con nên chạy đến hỏi đường chú công an. Nếu không có chú công an ở gần đó thì chạy lại phía các bà già. Cần thiết thì đưa bà qua đường. Kẻ gian (nếu có) sẽ nghĩ là con gặp người thân và bỏ đi.

4. Các bé cần biết cách thoát thân khi bị kẻ gian tóm chặt.

Các bé hô lớn là “cháy nhà”. Câu hô này sẽ khiến những người xung quanh (nếu có) lao ra ngoài để xem. Kẻ gian nghe thấy giật mình sợ hãi nên có thể giật tay ra và chạy thật nhanh.
Các bé cũng có thể đạp thật mạnh vào vùng chính giữa của bụng kẻ gian. Khu vực đó là khu vực có nhiều dây thần kinh, sẽ làm kẻ gian đau đến choáng váng. Như vậy, việc thoát ra sẽ dễ dàng hơn nhiều rồi.

Cuộc đời có rất nhiều người tốt nhưng cũng có người xấu. Đương nhiên là phải lịch sự với người tốt và tránh xa người xấu rồi phải không các mombroken heart

Chủ đề liên quan

thảo luận (11 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
 • MeiLe
  MeiLe

  Những gì mẹ Ori nói là chính xác đó, cần dạy bé những kỹ năng đó càng sớm càng tốt, bắt đầu ở độ tuổi mẫu giáo là hợp lý. Mình cũng đã dạy con mình.

 • Nguyen Thi Phuong
  Nguyen Thi Phuong

  Con mình cũng đang tuổi cần đọc thông tin này để hướng dẫn con cám ơn mẹ nhé

  Me Ori
  Me Ori

  Hii..không có gì đâu mom

 • Trần Thi Nga
  Trần Thi Nga

  Con mình cũng đang ở độ tuổi cần hiểu và bảo vệ bản thân khi 1 mình ra đường, đi học, tiếp xúc người lạ, mình sẽ học hỏi

  Me Ori
  Me Ori

  Chúc mom thành công nhe

  Me Ori
  Me Ori

  Mình đã lưu lại rồi, sau này Ori lớn 1 chút mình sẽ chịu khó 1 ngày dạy con 1 chút, nhất là quy tắc lòng bàn tay mình thấy hay nè

 • Trần Thi Nga
  Trần Thi Nga

  Bài viết rất hay mình rất thích, cảm ơn Mẹ Ori

  Me Ori
  Me Ori

  Mình cũng tham khảo từ 1 mom khác viết cho con đó mom

  Me Ori
  Me Ori

  Bài viết thấy hay quá nên mình share lại để chia sẽ cho các mom trong diễn đàn để dạy con mình hiểu biết và đối phó đúng nè

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook