Chủ đề: Có cần “can thiệp” khi bé nhiều ngày không ra phân?

Bé bú mẹ hoàn toàn, không phải là táo bón hay tiêu chảy, cho dù bé đi phân lỏng nhiều lần 1 ngày, hay đi phân đặc nhiều ngày một lần.
(Trừ khi bé có hiện tượng khóc quấy, đau bụng, có thể do nhiễm khuẩn khi dung sữa vắt và bú sữa mẹ bằng bình không sạch.)

1- Định nghĩa tiêu chảy và táo bón (bệnh lý):
– Tiêu chảy là trong đường ruột có nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn, cơ thể phản ứng đẩy phân ra khỏi ruột, lỏng, nhanh và nhiều, để giúp đào thải khuẩn hoặc độc tố.
– Táo bón là khi phân cứng hoặc không đủ chất xơ, nên bị tắc trong ruột không thải ra ngoài được, khiến chất thải bị hấp thụ trở lại vào cơ thể và ứ đọng trong đường ruột.

2- Đặc tính phân của bé bú mẹ 100%:
Trong sữa mẹ có MHO (human milk oligosaccharides – làmột loại axit béo ngắn) có đặc tính đẩy  chất  thải  ra  khỏi  ruột,  (hoạt  động  như  chất xơ  ở  người lớn).  Đó  là  lý  do,  bé  bú mẹ  (sữa mẹ không có chất xơ, và mẹ ăn chất xơ cũng không vào sữa) mà không bị táo bón.
Từ khi mới sinh đến 1 vài tháng đầu bé đi nhiều lần, phân lỏng và hình thức phân thay đổi, phản  ánh  thức  ăn của mẹ,  nhưng lỏng  hay  đặc  đều  là  bình  thường,  không  phải  là  tiêu  chảy  theo định nghĩa bệnh lý nói trên. Phân đẹp là phân màu vàng. Phân có thể thay đổi hình thức hay màu sắc(hoa cải, lẫn phân xanh, lẫn bọt, thay đổi mùi..) cũng là bình thường.
Cách đi phân lỏng như thế này giúp ruột và hậu môn không cần phải gắng sức.
Vậy bé bú mẹ 100% là"đi phân lỏng, hình thức phân thay đổi" (sinh lý) không phải là tiêu chảy (bệnh lý).
Có một vài thời điểm khoảng từ 2 tháng trở đi, dung tích ruột của bé giãn nở ra,gọi là hiện tượng "giãn ruột", nên bé có thể đột ngột từ đang đi nhiều lần 1 ngày sang nhiều ngày mới đi một lần.  Không  phải  là  táo  bón  và  không  phải  là bệnh  lý.  Ít mẹ  được  biết về  hiện tượng  giãn  ruột  này nên lung túng và lo lắng.
Khi có hiện tượng giãn ruột, thì dung tích của ruột đột ngột tăng đáng kể trong khi sữa mẹ được hấp thụ hầu hết và lượng thải tương đối ít, nên rất nhiều ngày mới đầy ruột để thải ra ngoài. Sữa mẹ chỉ có thành phần sinh học lành tính với cơ thể bé, nên phân nhiều ngày trong ruột không gây hại hay nhiễm độc cho cơ thể bé. Đến khi ruột đầy tự nhiên, bé sẽ đi ngoài bình thường, phân vẫn mềm.
Vậy bé bú mẹ 100% nhiều ngày không đi, không phải là táo bón.
 
3- Có cần "can thiệp" (thụt) khi bé nhiều ngày không ra phân?
Như đã nêu trên, bé nhiều ngày không đi là bình thường, và không phải bệnh lý, nên không cần can thiệp gì cả. Khi nào ruột đầy phân, ruột sẽ tự nhiên đẩy phân ra ngoài.
Có  bé  10  ngày,  15  ngày mới  đi,  hoàn  toàn mạnh  khoẻ  và  phát  triển tốt.  (Kỷ lục  lâu  nhất được ghi nhân tại Anh là 38 ngày, bé hoàn toàn khoẻ mạnh).
Không  nên  thụt  cho  bé đi,  vì  sau  khi  thụt,  ruột lại cần  thời  gian  lâu hơn để  đầy  nên mẹ sẽ cứ phải thụt hoài. Nếu cứ "ép" đi ngoài như vậy, ruột và hậu môn của bé sẽ không biết cách rặn tự nhiên, sau này sau 6 tháng bắt đầu ăn đặc dần và cần rặn thật sự để đẩy phân ra, thì ruột và hậu môn sẽ không làm được, khiến bé bị táo bón thật sự. (Đến khi đó, mỗi khi con đi ị là một cực hình).
Như đã nói trên, trẻ trong 6 tháng không đi ngoài nhờ chất xơ, nên hoàn toàn không cần bổ sung  chất xơ  cho  bé. Nếu bổ  sung  chất xơ  cho mẹ,  thì  chất xơ  đó  chỉ tốt  chomẹ,  chứ  không  vào sữa,  và  không hề  giúp  gì  cho  việc  đi  ị của  con  (vì  con  không cần  chất xơ),  như  nhiều  người lầm tưởng.
Ngoài ra, các mẹ chú ý, những nhận định và cách xử lý tình huống này không áp dụng cho bé bú sữa công thức (hoặc bú mẹ và sữa công thức).  Vì sữa công thức có chất đạm cứng hơn, có nhiều hoá chất, đồng thời hiệu quả hấp thụ thấp hơn sữa mẹ, chất thải nhiều hơn, phân cứng hơn, không hoàn toàn "lành" cho bé, nên bé rất dễ tiêu chảy và táo bón, đồng thời chất thải trong ruột có hoá chất độc hại, nếu bị lưu lại lâu trong ruột có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, nên phải thụt cho bé đi thường xuyên, mà thụt là không tốt cho ruột và hậu môn. Lớn hơn tí khi bắt đầu ăn đặc dễ bị táo bón, về già dễ bị trĩ.
Do đó,  kiến  thức  nuôi  con sữa mẹ  và  kiến  thức  nuôi  trẻ  bú sữa  công  thức  hoàn  toàn  khác nhau,  không  thể  áp dụng  qua lại  được.  Nhiều  Bác sĩ  và bố mẹ  dùng  kinh  nghiệm từ  cách  nuôi  trẻ bú sữa công thức để khuyên áp dụng cho trẻ bú mẹ 100% là không đúng.

(ST)

Chủ đề liên quan

thảo luận (0 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
  Chủ đề này chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên đóng góp ý kiến cho chủ đề này nhé!
Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • nguyễn thị thoan
  • 410 chủ đề | 
  • 12352 trả lời
  tích lũy được 57 điểm
  1
 • Mẹ Kem
  • 580 chủ đề | 
  • 7204 trả lời
  tích lũy được 45 điểm
  2
 • mẹ xí muội
  • 161 chủ đề | 
  • 2119 trả lời
  tích lũy được 25 điểm
  3
 • tạ trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 124 trả lời
  tích lũy được 14 điểm
  4
 • Sang
  • 9 chủ đề | 
  • 30 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  5
 

Kết nối facebook