Chủ đề: Chi tiết nhất về cách bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ đã hút/vắt nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh, hoặc đông đá như sau:
– Nhiệt độ phòng >29 độ C – tối đa 1 giờ
– Nhiệt độ phòng máy lạnh <26 độ C – tối đa 6 giờ
– Túi đá khô để vận chuyển – tối đa 24 giờ
– Ngăn mát tủ lạnh – tối đa 48 giờ
– Ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa – tối đa 2 tuần
– Ngăn đá tủ lạnh  2 cửa  (ngăn đá  có cửa riêng)  – tối đa 3 tháng
– Tủ đông chuyên dụng – tối đa 6 tháng
(Đây là số giờ chọn phù hợp với điều kiện vệ sinh, thời tiết của VN.)
Dùng bình trữ sữa, hoặc túi trữ sữa, dung băng keo giấy, hoặc bút dạ/ bút long mực không lem để ghi ngày tháng hút/vắt.
Có thể góp sữa vắt nhiều lần trong ngày vào cùng 1 bình/ túi trữ lạnh/ đông, tính theo giờ của lần vắt/ hút đầu tiên.
Bình/ túi trữ sữa đóng kín, không có không khí trong túi là tốt nhất.

* Cách rã đông: chuyển bình/ túi sữa từ tủ/ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần.
* Cách làm ấm: Ngâm bình, túi sữa vào tô nước ấm (<40 độ C).

* Chú ý: Sữa  đã  rã  đông  không  bú hết  thì  phải bỏ  đi,  không  được  dùng lại  hay  trữ lại.  Không  pha
sữa đông  thừa với sữa mới vắt.  Không lắc  bình sữa  rã đông,  tránh  rã đông  nhanh  trong nước  sôi.
Lắc mạnh  hay  thay  đổi  nhiệt  độ  đột  ngột sữa mẹ, sẽ mất  tính năng tự  nhiên của một số  phân tử
Protein bảo vệ (kháng thể). Lactoferrin, lysozyne… chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu, khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột… Một vài cấu trúc  có  thể vẫn được  giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có  thể bị  gãy thành các amino acids dinh dưỡng -vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

* Cách  trữ sữa mẹ  tiết  kiệm  chỗ  trong  ngăn đá:  ép hết  không  khí  ra  khỏi  túi sữa,  hàn  kín  miệng
túi, xếp  túi sữa nằm ngang trong 1 hộp nhựa đậy kín. Có thể xếp nhiều  túi nằm  chồng lên nhau trong
1 hộp nhựa đậy kín trong ngăn đá.
* Cách giữ sữa khi bị cúp/mất điện: Mua sẵn thùng giữ lạnh trong nhà. Khi mất điện, chuyển sữa đông đá (nếu các túi sữa đã nằm gọn trong hộp nhựa thì chuyển cả hộp nhựa rất nhanh gọn.) vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.
***Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ chất và các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa công thức, nếu được thực hiện đúng cách. 

(ST)

Chủ đề liên quan

thảo luận (0 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
    Chủ đề này chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên đóng góp ý kiến cho chủ đề này nhé!
Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Mẹ Kem
    • 579 chủ đề | 
    • 7191 trả lời
    tích lũy được 98 điểm
    1
  • mẹ xí muội
    • 160 chủ đề | 
    • 2108 trả lời
    tích lũy được 56 điểm
    2
  • nguyễn thị thoan
    • 404 chủ đề | 
    • 12298 trả lời
    tích lũy được 31 điểm
    3
  • Lan Nguyễn
    • 315 chủ đề | 
    • 7493 trả lời
    tích lũy được 23 điểm
    4
  • nguyễn lan
    • 2 chủ đề | 
    • 199 trả lời
    tích lũy được 11 điểm
    5
 

Kết nối facebook