Chủ đề: Chỉ giúp mình cách dạy con ở giai đoạn hay ăn vạ với ạ!

Các mẹ có võ bay vào đây chỉ giúp mình cách dạy con ở giai đoạn hay ăn vạ với ạ!

Bé nhà mình đang ở giai đoạn rất hay ăn vạ… nhiều lúc cảm thấy rất bất lực và lo lắng không biết cách mình dạy con ở giai đoạn hay ăn vạ này có đúng hay không? Sợ dạy sai đến khi con lớn hơn qua cái giai đoạn này lại hình thành tính cách tiêu cực khác. Các mẹ ai có kinh nghiệm đối phó với những cơn ương bướng của con mách thêm giùm mình với.

Với mình mỗi khi con có cơn ăn vạ luôn có một nguyên tắc chung để xử lý và tùy theo tình huống ăn vạ của con mà có thêm ứng xử cho linh hoạt và hợp lý hơn. Nguyên tắc chung của mình khi con đòi cái gì đấy mà mình thấy hợp lý, được thì mình đáp ứng. Còn con đòi cái gì mà mình thấy không hợp lý, không đáp ứng được thì mình chỉ nói một lần “Không được” và giải thích lý do vì sao không được cho con nghe (cũng chỉ nói một lần). Mình biết dù có giải thích thế nào bé cũng không nghe đâu vì con đang ở trong cái giai đoạn rất chi ương bướng, nhưng vẫn phải nói để nó ngấm dần vào đầu bé. Kết quả sau khi mình nói là nó lăn đùng ngã ngửa ra đòi cho bằng được. Khi nó bắt đầu lên cơn mình cũng sẽ nói hành động đó là xấu, hoặc nói vài câu khác tùy từng lúc như “Con lăn ra đấy bẩn hết quần áo đẹp đấy”, “Nằm ra đất con giun nó chui vào bụng nhé”, “Đứa nào ăn vạ không đáng iêu gì cả”…. Sau đó phớt lờ và để kệ cho nó nằm đấy thích lăn ngược lăn xuôi gì thì lăn… Nhiều lần lấy thân mình hi sinh không được nó gào chán lăn chán rồi tự đứng dậy chơi tiếp. Nhưng cũng có lần nó gào khóc to hơn, lâu hơn… mình lại bảo… “bao giờ con nín khóc thì mẹ vào”, “con cứ nằm đấy, bao giờ ngoan thì gọi mẹ”… Rồi lại làm việc của mình. Nhưng hành động phớt lờ của mình cũng có giới hạn thời gian bởi mình sợ để lâu con sẽ hình thành thói quen khóc dai dẳng. Khi quá giới hạn thời gian phớt lờ, mình sẽ quay lại với con và nói “Con nín chưa? Nín nào… ngoan nào… mẹ bế nhé… iêu nhé” và giải thích lại với con những hành động vừa rồi là không được (và chỉ nói một lần thôi). Không biết các bé khác thì thế nào, nhưng bé nhà mình chỉ cần để kệ cho khóc lóc ăn vạ một lúc, thấy mẹ quay lại là sẽ ngoan ngay, quên luôn cái mình đang đòi. Theo mình cách áp dụng về sau này nên là theo tùy tính cách từng bé và tùy tình huống.
Đấy là cách ứng xử khi bé ăn vạ của mình… nhưng hôm qua chị đồng nghiệp của mình thì lại bảo thế là không được, mày cứ để nó lăn ra ăn vạ thế thành quen, mày phải dạy cho nó phạm vi được và không được chứ… Haizz…  thế là lại bị lung lay tư tưởng không biết phương pháp của mình có ổn không? Bé nhà mình được gần 21 tháng tuổi, theo mình nó đang ở cái giai đoạn biết ăn vạ là tốt, bởi nhẽ nó chưa nói được tròn câu tròn chữ, chưa biết cách biểu đạt mong muốn qua lời nói nên đó là cách giao tiếp và bộc lộ mong muốn của nó… vấn đề là mình phải giải quyết những cơn ăn vạ của con thế nào cho hợp lý để qua giai đoạn này không hình thành nên thói quen xấu khác cho con đây.
Các mẹ có võ bay vào đây chỉ giúp mình cách dạy con ở giai đoạn hay ăn vạ với ạ!

Chủ đề liên quan

thảo luận (23 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
 • me pippi
  me pippi

  Mik thì hơi ác 1 chút ạ, từ bé mik đã giới hạn phạm vi cho bé, vd như mik cho bé xem đt từ lúc 4 tháng mỗi ngày 30p chia làm 3 lần. Tuy nhiên mik luôn nhắc con rằng đt này là cũa mẹ, lúc này mẹ đang cho con muợn vì vậy con ko đc phép đòi, trc khi cho bé dùng mik luôn nói đây là cũa mẹ mẹ cho pi mượn nhé. Xem xong mik lại nói, hết giờ xem rồi pi trả đt cho mẹ thôi. Vì thế bé nhà mik ko bao giờ đòi đt mà chỉ hỏi mẹ xem thoại ko, mik nói ko là bé tìm trò khác ngay. Đen khi bé dc 20t bé bắt đầu ăn vạ ko phải vì đồ chơi hay đt mà vì bé muốn tự ăn ko cho mẹ xúc mẹ ko đồng ý vậy là lăn ra nhà. Mik nói nhẹ ko đc nịnh ko đc vút cho 1 roi bắt đứng úp mặt tường và mik ăn hết chén đồ ăn đó. Bé thấy mik ăn hết thì nín khóc đòi ăn và lần này thì ăn ngoan lắm. Mik cũng chỉ phải xử lý ăn vạ 1 lần duy nhất đó thui, hơi ác phải ko ạ.

 • Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Tùy độ tuổi, mẹ hãy phớt lờ trước đã. Sau đó khi nào nằm cùng con mẹ hãy thủ thỉ cho con nghe, ăn vạ là xấu, con sẽ ý thức dc dần dần mẹ nhé!

 • Ngọc Huyền
  Ngọc Huyền

  ĐƠn giản hiệu quả: cứ cho con vào toa lét, tắt điện, đến khi nào con xin lỗi thì cho con ra, cháu mình mấy đứa đều ăn vạ và trị bằng cách này cực kỳ hiệu quả. Cháu mình thậm chí ăn vạ kiểu đập đầu xuống nền nhà nữa cơ.

  Avi Nguyen
  Avi Nguyen

  Con nhà mình sợ tối lắm... trước bé cứ tắt điện là nó gào, nhảy phắt lên người mẹ ý... giờ lớn mới đỡ hơn tý... làm như thế có sợ ảnh hưởng đến tinh thần của con quá không bạn ơi.

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Ko nên cho con vào wc rồi tắt điện mẹ ạ, như thế làm cho con sợ hãi, nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh sau này với con đấy!

 • Nguyễn Thúy Bắc
  Nguyễn Thúy Bắc

  Tuy nhiện, "trị" khi bé đã bắt đầu gào thì cách nào cũng chỉ là tạm thời. tốt nhất các mẹ nên phòng bệnh ăn vạ trước. Với bé nhà em, thì em dùng nhìu cách khác nhau.
  Lúc nào đi ngoài đường, thấy 1 bé nào đó ăn vạ, em sẽ chỉ cho con và hỏi "Bạn đó như vậy có ngoan ko con?" Tất nhiên, lux bé đang vui vẻ, thì bé sẽ tự thấy khóc lóc vậy là ko ngoan ^^. mẹ có thể kèm thêm 1 số câu khuyên nhủ khác "Thật may là con gái mẹ ngoan, không có hư như vậy" hoặc "Nếu mẹ không đem theo đủ tiền để mua món đồ chơi đó, con cũng ko hư như vậy phải ko nè?"....
  Tập thói quen đưa ra những giao kèo, yêu cầu trước khi cho phép bé làm 1 việc gì đó. Vì dụ: đưa con cùng đi mua sắm, giao kèo trước hôm nay mình đi mua những gì, gặp những ai, để con tự chuẩn bị tâm lý trước. Thông thường dắt bé đi siêu thị, nếu bé thích 1 món đồ chơi đắt tiền hoặc ko phù hợp, e sẽ bảo "Hôm nay mẹ không đem đủ tiền để mua đồ chơi. Hôm khác mẹ sẽ dắt con đi lựa đồ chơi nhé", hoặc đi khu vui chơi, có thể giao kèo trước về việc chơi mấy con thú nhún, hoặc thời gian chơi (thường bé ko bik canh giờ, nhưng mẹ có thể canh, khi sắp hết giờ, mẹ báo với bé "Mình còn 5-10phut, chơi xong tro này mình về nhé" Thực ra bé từ 18m đã có thể nghe và hiểu hầu hết những điều bố mẹ nói, nên thứ bé cần là 1 sự giải thích hợp lý, đủ để bé hiểu và làm theo ^^ Chúc chị thành công trị khỏi bệnh ăn vạ này nha.
  Con gái em từ nhỏ tới h (gần 5 tuồi) chưa bao h ăn vạ khiến mẹ phải khó xử cả :)

  Avi Nguyen
  Avi Nguyen

  Đúng là cô giáo mầm non có khác... cách nào nghe cũng ok... :)
  Chị bắt đầu thử chiêu này mới được.

  Nguyễn Thúy Bắc
  Nguyễn Thúy Bắc

  em cũng học lỏm thoy mẹ Avi ^^ cơ mà áp dụng thấy khá hiệu quả.

 • Nguyễn Thúy Bắc
  Nguyễn Thúy Bắc

  Con em không ăn vạ nên em ko phải áp dụng cách trị nào với bé con nhà em. Nhưng em từng chăm sóc các bé ở lớp mầm non, khá nhìu bé cũng quen thói "ăn vạ" từ nhà, vào trường muốn gì ko được là nằm lăn ra gào khóc ngay. Lúc ấy, e cũng thường bỏ lơ cơn gào khóc đó, và cùng các bé khác chơi bày trò chơi, rồi hỏi các bé khác "Các con có nghe tiếng con gì kêu không nhỉ? có con chuột đang khóc phải ko?" cả lớp im lặng thì bé đang ăn vạ cũng im lặng theo vì bị lôi cuốn chú ý.
  Cách này áp dụng ở nhà vs bé 18-24m cũng được ^^ mẹ để bé nằm đó khóc, rồi bồ mẹ giả vờ hỏi nhau "Anh lắng tai nghe xem có con gì đang kêu phải ko?" bé sẽ im để lắng nghe theo.

  Avi Nguyen
  Avi Nguyen

  Cách này phải có đông thành viên tý thì đúng là hiệu quả thật... cơ mà nhà chị có mỗi hai mẹ con ở với nhau nên khó dụ con chú ý sang cái khác lắm ý... hôm nào có bố về thì ngoan luôn không phải bàn.

  Nguyễn Thúy Bắc
  Nguyễn Thúy Bắc

  hihi. nếu chỉ có 2 mẹ con, chị có thể nói chuyện vs thú bông của bé, vs con cún, con mèo trong nhà. ví dụ như "Mèo ơi, Mèo có nghe tiếng bạn nào khóc ko?" Gấu ơi, con gì kêu mà ồn thế Gấu?=>cứ giả vờ trò chuyện vs mí bạn í là đc à :) các con cũng hay xem đồ chơi và thú cưng là bạn để trò chuyện mà

 • Loan Thanh
  Loan Thanh

  Con gái mình cũng bắt đầu có tính ăn vạ 4 tháng nay. Ban đầu, mình nhìn bé tuột từ trên tay mẹ xuống nằm lăn ra đất khóc mà mắc cười quá nhưng mình nghĩ bé mới 16 tháng không thể đánh, chửi hay làm biện pháp mạnh nào cả vì bé chưa biết sợ, chưa nhớ được nhiều. Mình áp dụng cách làm lơ, mặt mình nghiêm không cười...Bé làm khoảng 5 phút tự động ngồi dậy cười hihi..chạy đi chơi, quên việc bé đòi món gì, muốn gì từ mẹ luôn ^^

  Avi Nguyen
  Avi Nguyen

  Mình cũng áp dụng cách như bạn ý... mà lúc có tác dụng lúc không... sao mà nó ương đến là ương ý!

 • Cà Chua
  Cà Chua

  'con mình 17 tháng tuổi, cũng đang rơi vòa trường hợp tương tự như con bạn, cứ mà không thích cái gì, ăn vạ theo kiểu: nằm lăn lộn, gào khóc, có khi tự đập đầu vào tường, xuống nền, tự cắn vào tay hay bắt kỳ cái gì mà thấy trước mặt…" Mình cũng làm theo cách của bạn, cái nào hợp lý thì chiều, không hợp lý thì :" không là không...". máy bữa giờ có mấy người nói với mình:"sao bé làm những hành động như bệnh tự kỷ, thế nên mình cũng lo lắng, tìm hiểu bệnh này thì không phải, hình như bé chỉ cứng đầu lúc không được đáp ứng chuyện gì đó. mình cũng đang phân vân cách dạy con của mình có đugns chưa?

  Avi Nguyen
  Avi Nguyen

  Đấy con nhà mình cũng thế ý, không bằng lòng hay không đòi được cái gì là phịch ngay xuống đất lăn như lau nhà ý... có lúc điên quá không kiềm chế được mắng nó, nó lại còn gào to hơn rồi đập đầu đập trán vào bất cứ chỗ nào đập được ý... trình độ ăn vạ còn cao thủ hơn cả Chí Phèo mới khổ mẹ vắt óc đối phó.

 • Mẹ Ku Bin
  Mẹ Ku Bin

  cách giải quyết của mẹ cũng hay rồi đó, tuy nhiên không nên quay lại sau khi bé ăn vạ mà mẹ phải dứt khoát nếu bé thường xuyên ăn vạ, cho bé đứng úp mặt vào tường suy nghĩ lại hành động của mình, đến khi hỏi bé con đã biết lỗi chưa? nếu biết rồi thì tự nói ra lỗi của mình, và phân tích cho bé thấy hành động đó là sai như thế nào? con có nên làm thế không? con khiến cho mẹ cảm thấy buồn, và con cũng cảm thấy buồn ... nói chung là giải thích đơn giản dễ hiểu

  Cà Chua
  Cà Chua

  LĐ á chị, cho úp mặt vào tường, là tự dùng trán đập vào chỗ tường đang đứng luôn, cái mặt lúc đó hình sự lắm, có người nói đó là dấu hiệu của trẻ tự kỷ, Em đnag lo sợ đây chị ạ, huhu

  Mẹ Ku Bin
  Mẹ Ku Bin

  hình thức phạt úp mặt chỉ có thể sử dụng với trẻ trên 24 tháng tuổi thôi nha Cà chua, trẻ 17 tháng chưa áp dụng được đâu, có thể dùng lời nói gắt gao, thể hiện sự nghiêm nghị

 • Mẹ Nha Đam
  Mẹ Nha Đam

  Mẹ thử khi con bắt đầu mè nheo đòi thứ gì đó, mẹ lái câu chuyện sang hướng khác chẳng hạn. Ví dụ như khi bé đòi mua đồ chơi, mẹ có thể giả bộ hỏi con: Ồ, hồi sáng/trưa/hôm qua, bạn A/B đi đâu/làm gì vui quá/như thế nào... Để cho bé trả lời lại mà quên đi việc ăn vạ!

  Avi Nguyen
  Avi Nguyen

  Mình cũng thử qua cách của bạn rồi ý mà hình như không ăn thua với con bé nhà mình mấy.

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Mẹ Kem
  • 580 chủ đề | 
  • 7196 trả lời
  tích lũy được 108 điểm
  1
 • mẹ xí muội
  • 160 chủ đề | 
  • 2108 trả lời
  tích lũy được 56 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 405 chủ đề | 
  • 12333 trả lời
  tích lũy được 45 điểm
  3
 • Lan Nguyễn
  • 315 chủ đề | 
  • 7493 trả lời
  tích lũy được 23 điểm
  4
 • nguyễn lan
  • 2 chủ đề | 
  • 199 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  5
 

Kết nối facebook