Chủ đề: Bản án đã được tuyên cho người cầm đầu về vụ nhập thuốc ung thư giả

Các mẹ biết hông? lâu nay mình vẫn theo dõi vụ nhập thuốc ung thư giả, với cá nhân mình thì thấy mức phạt 12 năm tù cho những người cầm đầu vẫn còn rất nhẹ, thực ra với những người bệnh thì việc có 1 viên thuốc cứu cánh cuộc đời họ trên biển tình sắp cạn, trên hi vọng nhỏ nhoi được sống sót với họ quý biết nhường nào. Mà chính những viên thuốc ấy lại mang con người ta đi nhanh hơn, đau đớn hơn.

Trích nguyên văn nguồn tin được đưa từ Zing.vn nè:

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 25/8, TAND TP.HCM tuyên án các bị cáo trong vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng lĩnh 12 năm tù về tội Buôn lậu.
 

Bị cáo Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 5 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) bị phạt 4 năm tù; Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 3 năm tù cùng tội danh trên.

Với tội danh Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco) bị phạt 2 năm tù treo, Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 3 năm 6 tháng tù, Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 1 năm 6 tháng tù, Phạm Văn Thông (dược sĩ) lĩnh 2 năm tù treo.

Tại tòa, lãnh đạo VN Pharma vẫn cho rằng mình chỉ sai sót chứ không có ý thức nhập lậu lô thuốc H-Capita chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khẳng định: “Đây không phải là thuốc giả mà chỉ mua phải lô hàng không đúng nguồn gốc”. Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma cho rằng chủ trương của VN Pharma là "làm đúng, làm đủ", không có ý định thực hiện hành vi gian dối.

Theo cáo trạng, kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500 mg chứa 97% hoạt chất Capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tuy nhiên, luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho Võ Mạnh Cường, nhấn mạnh: "Căn cứ vào các tài liệu chuyên môn dược trên thế giới đang áp dụng, hoạt chất Capecitabine có tác dụng làm chậm hoặc ngừng tăng trưởng tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u, được dùng điều trị một số bệnh ung thư như ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư vú".

Vị luật sư này nói thân chủ của ông hoàn toàn không biết giấy chứng nhận bán hàng tự do và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc là giả. “Rõ ràng hành vi mua bán H-Capita giữa Cường và Hùng chỉ diễn ra sau khi Bộ Y tế cấp phép, nên về mặt thủ tục pháp lý thì 9.300 hộp thuốc này được coi là hợp pháp”, luật sư Hoài khẳng định.

Trong phần tranh luận, đại diện VKS đã bác bỏ ý kiến của các luật sư cho rằng cần thiết phải trả hồ sơ điều tra bổ sung do vi phạm nghiêm trọng thủ tục giám định. Theo VKS, việc thành lập hội đồng giám định là không vi phạm tố tụng, phù hợp với quy định của pháp luật.

Phản bác điều này, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng trong số 7 thành viên hội đồng giám định, có đến 3 người không đảm bảo sự vô tư trong việc đánh giá chất lượng thuốc H-Capita.

3 người này thuộc Cục quản lý dược, đơn vị đã kiểm nghiệm và cấp phép cho thuốc H-Capita lưu hành trước đó. Điều này dẫn đến việc không khách quan trong công tác giám định.“Tôi cho rằng việc thành lập hội đồng giám định với 3 thành viên này đã vi phạm nghiêm trọng quy định tố tụng”, ông Hoài nói.

Đồng thời, luật sư Hoài cũng chỉ ra lỗi sai cơ bản trong cáo trạng của VKS. Cụ thể, theo quy định của Bộ Y tế, lượng tạp chất có trong các loại thuốc không được vượt quá 0,1%. Bản kết luận giám định cho thấy thuốc H-Capita có lượng tạp chất là 0,17%. 

Tuy nhiên, trang 6 bản cáo trạng của VKS lại nêu lượng tạp chất theo tiêu chuẩn phải dưới 1%, nhưng thuốc H-Capita có tạp chất lên đến 17%. “Sai sót này của bản cáo trạng đã đẩy lượng tạp chất của thuốc lệch gấp 100 lần so với mức cho phép, do đó làm sai lệch bản chất vụ án, biến H-Capita từ thuốc kém chất lượng thành thuốc giả”, luật sư Hoài phân tích.

Chủ đề liên quan

thảo luận (213 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
 • Nguyễn Ngọc
  Nguyễn Ngọc

  Những con người độc ác, mình cũng nghĩ như chủ top, mức phạt 12 năm tù là quá nhẹ so với tội lỗi của họ gây ra, chỉ khổ cho những người bệnh thôi

 • Phạm Thị Tuyền
  Phạm Thị Tuyền

  Vụ nhập thuốc ung thư giả mà xử nhẹ như này ạ, em thấy luật sư giỏi quá, cãi giỏi, biến tội nặng thành nhẹ, nhẹ thành không có được luôn

  Nguyễn Ngọc
  Nguyễn Ngọc

  dưới sức ép của dư luận thì không thể bỏ qua vẫn phải xử bạn ạ, mà xử như này thì nhẹ quá, không biết những người bị bệnh có được đền bù gì không

 • Nguyễn thị Phượng
  Nguyễn thị Phượng

  Giờ em mới đọc được cái tin này, đúng là bây giờ con người ác thật, việc gì cũng có thể làm, người bị bệnh đã đủ khổ rồi mà họ còn có thể bán thuốc giả nữa thì chịu, chịu luôn cả mấy ông tòa án, xử cho có à

  Phạm Thị Tuyền
  Phạm Thị Tuyền

  thế tớ mới khen cái ông luật xư, cũng có tâm ngang với bọn tội phạm

  Nguyễn Ngọc
  Nguyễn Ngọc

  Phạm Thị Tuyền chuẩn đấy nàng, luật sư nó cũng như bọn tội phạm mà, chỉ vì tiền thôi

 • Phạm Bảo Ngọc
  Phạm Bảo Ngọc

  một vụ án nghiêm trọng, xét xử và nghị án trong 5 ngày và đưa ra 1 bản án không hài lòng tý nào cả, nói chung là chán

  Nguyễn thị Phượng
  Nguyễn thị Phượng

  đúng đó bạn, sao mà chán với pháp luật Việt Nam quá, xử quá nhẹ

  Phạm Thị Tuyền
  Phạm Thị Tuyền

  Ở Việt Nam mình học sống chung dần với những cái chán đi bạn

 • Nguyễn Khánh Kim
  Nguyễn Khánh Kim

  vô nhân đạo, thất dưcd, hại người gián tiếp thế mà xử nhẹ vậy trời, răn đe ai đây

  Phạm Bảo Ngọc
  Phạm Bảo Ngọc

  chán bạn nhỉ, chẳng biết nếu là địa vị dân mình vi phạm vụ này chắc đã xử khác rồi

  Nguyễn thị Phượng
  Nguyễn thị Phượng

  Xử cho có như vậy thì răn đe ai

 • Đỗ Thị Huệ
  Đỗ Thị Huệ

  Tóm lại luật sư sai hay Vện Kiểm Sát sai? mà không quan tâm, thuốc giả vẫn là thuốc giả

  Phạm Bảo Ngọc
  Phạm Bảo Ngọc

  đúng thế, phạm tội thì phải chịu tội thôi

  Nguyễn thị Phượng
  Nguyễn thị Phượng

  bọn hại người sai, mà xử phải cho ra xử thì mới công bằng chứ

 • Nguyễn Mai Loan
  Nguyễn Mai Loan

  Còn cãi cùn thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả, đằng nào chẳng là hại người mà cứ biện minh nhỉ

  Đỗ Thị Huệ
  Đỗ Thị Huệ

  đồng tình với bạn, chán cái bọn này lắm, vì đồng tiền mà làm những việc hại người

  Nguyễn Khánh Kim
  Nguyễn Khánh Kim

  đúng là bọn này nó đứt dây thần kinh xấu hổ với không có tính người nữa rồi bạn nhỉ

 • Phạm Thị Tuyết
  Phạm Thị Tuyết

  Mẹ nó chịu khó quan tâm mấy vụ này thế, xem kết quả mà thấy bất bình thật đó

  Nguyễn Mai Loan
  Nguyễn Mai Loan

  Nhiều cái cần phải quan tâm xem xã hội này sống thật hay giả đó bạn ơi

  Đỗ Thị Huệ
  Đỗ Thị Huệ

  Có liên quan đến dân mình nên quan tâm mà bạn, những người bệnh đã khổ lắm rồi, lại còn bị như vậy nữa

 • Lê Hiền
  Lê Hiền

  Một việc tày đình như vậy mà chỉ cho rằng mình sai sót chứ không có ý nhập lậu lô thuốc ung thư giả này, không biết thế nào mới là cố ý nữa

  Nguyễn Mai Loan
  Nguyễn Mai Loan

  Nói tóm lại là không công bằng và xử như này chưa đúng tội bạn nhỉ

  Đỗ Thị Huệ
  Đỗ Thị Huệ

  Bọn này nó chưa biết mình sai, chỉ là vô tình thôi, đúng là bọn vô nhân tính bạn nhỉ

 • Phạm Thanh Thảo
  Phạm Thanh Thảo

  Mình cũng thấy như chủ top, mức phạt 12 năm tù cho những người cầm đầu vẫn còn rất nhẹ, vì đây là một vụ nghiêm trọng

  Lê Hiền
  Lê Hiền

  Một lũ sâu mọt, làm những việc thất đức vì đồng tiền vậy mà hình phạt nhẹ nhàng quá bạn nhỉ

  Phạm Thị Tuyết
  Phạm Thị Tuyết

  đọc quá trình phạm tội và xét xử thấy nó bức xúc quá các mẹ nhỉ

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook