Chủ đề: 6 MÓN DẶM TỪ KHOAI LANG – GIÚP BÉ HẾT TÁO BÓN

Các bé bị táo bón kéo dài, đó là do hệ tiêu hóa của bé thiếu chất xơ. Khoai lang là món ăn ưu tiên hàng đầu khi cho bé bị táo bón.
 
1. KHOAI LANG VÀ BỘT ĂN DẶMNguyên liệu½ củ khoai lang nhỏ, bột ăn dặm loại ngọt.Cách làmKhoai lang nấu chín kỹ, nhừ. Có thể luộc hoặc hấp khoai lang, sau đó nghiền thật mịn khoai lang với 1 ít nước luộc hoặc ít sữa công thức đã pha. Dùng loại bột ăn bán sẵn khoáy đều với nước ấm (lượng bột và nước cho bé theo công thức hướng dẫn của từng loại bột ăn dặm). Sau đó thêm vào bát bột của bé hỗn hợp khoai lang đã tán nhuyễn rồi trộn thật đều.
Lượng bột ăn dặm cho vào khoai tùy theo khuẩu phần ăn của từng bé. Nên tính theo tỉ lệ 1:1, sau khi hoàn thành chia hỗn hợp thành 2 phần ăn cho bé dùng trong 1 ngày hoặc dùng trong 2 ngày, mỗi ngày 1 lần sẽ giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.Để tăng cường dinh dưỡng hơn cho bé, có thể trộn thêm vào 1 -2 vài thìa sữa bột tùy ý.
Mách nhỏ: Bột bán sẵn có nhiều hương vị khác nhau, nếu muốn thêm khoai lang vào bột cho bé nên chọn loại bột ít hương vị như bột gạo sữa, bột ngũ cốc sẽ có mùi vị dễ ăn hơn. Ban đầu, chỉ nên khuấy 2 thìa cafe hỗn hợp khoai lang vào bát bột để bé làm quen.
 
2. KHOAI LANG HẦM BÍ ĐỎNguyên liệu:1/2 chén khoai lang, 1/2 chén bí đỏCách làm:Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng, bí đỏ cũng gọt vỏ cắt miêng nhỏ. Cho bí và khoai vào một cái nồi thêm chút nước xâm xấp, đun sôi. Sau khi sôi thì nhỏ lửa và hầm âm ỉ đến khi khoai và bí chín nhừ, khoảng 10 phút.Khoai và bí cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, hoặc dùng muỗng to tán nhuyễn, cho thêm một chút nước hoặc sữa bột đã pha vào, có thể cho thêm 1 tí bơ hay 1 thìa dầu gấc vào sẽ thơm ngon hơn.
Có thể làm nhiều hơn và chia hỗn hợp khoai với bí làm nhiều phần nhỏ rồi cho vào tủ lạnh. Có thể cho bé ăn dần trong 3 – 5 ngày. Mỗi lần ăn lại lấy riêng từng phần nhỏ ra hâm nóng lại bằng cách cho vào nồi cơm hoặc cho vào lò vi sóng quay 1 phút.
Mách nhỏ: Khoai bí có thể cho vào vỉ nhựa dùng để làm đông nước đá, mỗi lần cho bé ăn từ 1 đến 2 ô nhỏ.
 
3. KHOAI LANG & BỘT SỮANguyên liệu1/3 chén khoai lang đỏ hấp hoặc luộc chín, 2 thìa bột gạo, 1 thìa cafe bơ nhạt, 1 thìa nhỏ đường (tùy chọn), 2 thìa sữa bột.Cách làmKhoai lang hấp chín nghiền nhỏ. Hòa bột gạo vào nước lạnh, khoai lang, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín. Tiếp đến cho 1 thìa bơ nhạt vào trộn đều, sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào, khuấy đều một lần nữa rồi cho ra đĩa. Có thể thay bơ bằng dầu ăn hoặc dầu oliu, nếu thay bơ bằng dầu, sau khi cho sữa bột vào khuấy đều, tắt lửa rồi mới cho dầu vào.
 
4. SÚP GÀ – KHOAI LANG & ĐẬU XANHNguyên liệuMột miếng thịt ức gà, một nắm nhỏ đậu xanh, 2-3 thìa bột gạo, 1/2 củ khoai lang đỏ gọt vỏ thái nhỏ.Cách làm: Rửa sạch miếng thịt gà, cho vào nồi nước đun sôi, luộc kỹ trong 15 – 20 phút. Đến khi gà chín mềm thì vớt ra gỡ lấy phần thịt – cắt hạt lựu, bỏ xương đi, bạn nên cẩn thận lọc lại phần nước dùng vừa đun, chắt nước sang nồi khác và bỏ phần cặn đi.Cho thịt gà, khoai lang, đậu xanh và bột gạo vào đun. Ninh nhừ các nguyên liệu trong 30 phút. Nêm một chút xíu gia vị. Sau đó tắt bếp. Cho bé dùng từ 2 -3 lần, để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào bé ăn thì múc một phần ra hâm nóng lại. Với các bé nhỏ có thể cho vào máy xay nhuyễn.
 
5. CHÁO CÁ KHOAI LANGNguyên liệu:- 100g fillet cá quả (cá lóc) hoặc cá diêu hồng, cá basa- 50g khoai lang- 1 củ hành tím- 1 bát cháo trắng- hạt nêm, 2 thìa cafê dầu ăn.Cách nấu cháo cá khoai lang- Fillet cá quả đem rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn- Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.- Phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước và cháo vào nấu sôi. Cho tiếp cá và khoai lang vào, nêm ít hạt nêm, nấu sôi lại là được. Múc cháo ra tô, cho dầu ăn.
 
6. SÚP KHOAI LANGNguyên liệu:1 Củ khoai lang đỏ, 1/3 củ hành tây, nước dùng gà 2 chén, gia vị, dầu ăn hoặc bơ.Cách làm:Hành tây xắt hạt lựu. Khoai lang chọn loại ngọt khoai vàng và bở (khoai lang đà lạt), gọt vỏ thái miếng thật nhỏ và mỏng.Đun chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn, cho hành tây vào xào cho tới khi hành mềm rồi cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm. Cho nước (hoặc nước hầm xương cho có thêm dinh dưỡng) vào nồi khoai, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi soup sôi lăn tăn khoảng 30 – 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp, dùng máy xay nhuyễn.
(sưu tầm)

Chủ đề liên quan

thảo luận (2 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Mẹ Kem
    • 579 chủ đề | 
    • 7191 trả lời
    tích lũy được 78 điểm
    1
  • mẹ xí muội
    • 160 chủ đề | 
    • 2094 trả lời
    tích lũy được 56 điểm
    2
  • nguyễn thị thoan
    • 404 chủ đề | 
    • 12298 trả lời
    tích lũy được 32 điểm
    3
  • Lan Nguyễn
    • 315 chủ đề | 
    • 7493 trả lời
    tích lũy được 23 điểm
    4
  • Lưu Thị Dung
    • 2 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 11 điểm
    5
 

Kết nối facebook