Chủ đề: 5 sai lầm của mẹ gây hại cho sức khỏe tiêu hóa của con

Chúng ta đều biết rằng hệ tiêu hóa của con trẻ trong những năm đầu đời rất non nớt và cần được chăm sóc, rèn luyện để làm quen với loại thức ăn mới ngoài sữa mẹ. Trong quá trình đó, mẹ cần chú ý tránh những sai lầm tai hại dưới đây để gây hại tới hệ tiêu hóa của con nhé.

1. Cho con ăn thức ăn xay nhuyễn thường xuyên
Điều này sẽ làm hại hệ tiêu hóa của con mà mẹ không hề biết. Theo các chuyên gia, khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm thì thức ăn cần được xay thật nhuyễn và mịn, để con làm quen dần với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.
Tuy nhiên, giai đoạn ăn đồ xay nhuyễn chỉ nên kéo dài trong khoảng 1 – 2 tháng. Sau đó, mẹ cần tăng dần độ thô trong thức ăn của con. Từ bột chuyển sang cháo loãng, rồi cháo đặc, sau đó là cơm. Các loại rau củ hay thực phẩm khác cũng chuyển từ xay nhuyễn sang băm nhỏ, thái hạt lựu rồi để nguyên miếng…
Việc tăng dần cấp độ thô trong quá trình ăn dặm của trẻ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cùng với sự phát triển của cơ hàm và hệ tiêu hóa, thức ăn cũng cần tăng độ thô để bé tập nhai, cơ hàm được hoạt động và hệ tiêu hóa dần thích nghi với việc tiêu hóa thực phẩm thô.
Nếu mẹ cứ liên tục cho con ăn thức ăn xay nhuyễn sẽ dần tới hệ quả là, cơ hàm và răng miệng của trẻ không được hoạt động, trẻ chậm biết nhai và biếng ăn. Hệ tiêu hóa của trẻ cũng chỉ quen với việc ăn đồ xay nhuyễn nên không có sự phát triển đúng và theo kịp độ tuổi. Dẫn tới nguy cơ suy yếu hệ tiêu hóa và đau dạ dày khi trẻ lớn lên sau này.
2. Cho con ăn cháo ăn liền
Cuộc sống bận rộn nên nhiều bà mẹ không có nhiều thời gian cho con của mình. Để tiết kiệm thời gian, không ít người mua các sản phẩm cháo ăn liền cho con ăn.
Tuy nhiên, các mẹ nên biết rằng cháo ăn liền là món ăn đã qua xử lí công nghiệp, hương vị và dinh dưỡng của gạo đã không còn được nguyên vẹn, thậm chí là biến đổi hoàn toàn. Do đó đây không phải là sự lựa chọn tốt cho trẻ, đặc biệt là ở độ tuổi ăn dặm. Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, việc hấp thụ những món ăn chế biến sẵn nghèo dinh dưỡng như cháo ăn liền là vô cùng tai hại.
3. Ép con ăn nhiều
Tùy vào từng thể trạng cơ thể mà sức ăn và nhu cầu ăn của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Có trẻ cần ăn nhiều, cũng có trẻ chỉ cần ăn ít. Và chỉ có bản thân trẻ mới hiểu rõ nhất nhu cầu ăn uống của bản thân.
Nhiều mẹ luôn có tư tưởng ép con ăn thật nhiều, vì nghĩ rằng như thế mới là đủ, hoặc vì thấy trẻ khác ăn nhiều nên cũng ép con mình ăn nhiều. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi chính việc ép con ăn ngay từ những buổi đầu tiên ăn dặm, đã khiến trẻ mất đi cảm giác no và đói, trẻ không phân biệt được khi nào mình đói và no, dẫn tới biếng ăn và sợ ăn.
Tình trạng biếng ăn của trẻ có thể nghiêm trọng đến mức trẻ cả ngày không chịu ăn uống gì. Đó là do hệ tiêu hóa của trẻ bị ép hoạt động quá mức, vượt quá nhu cầu và khả năng của cơ thể, dẫn tới rối loạn cảm giác và trẻ không còn ham muốn ăn cũng như không cảm thấy đói.

(Ảnh minh họa: Internet)
4. Bỏ qua triệu chứng táo bón và nổi mẩn
Táo bón và nổi mẩn là 2 triệu chứng cực kỳ phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trong độ tuổi ăn dặm. Do đó mà nhiều mẹ thường bỏ qua và cho đó là chuyện thường. Nhưng những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn của con đang gặp vấn đề, nên mẹ không nên coi thường.
Với những trẻ mới tập ăn dặm hay bị táo bón hoặc nổi mẩn vì hệ tiêu hóa chưa kịp thích nghi với thức ăn mới, hoặc trẻ đang bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó. Mẹ hãy xem lại thực đơn của trẻ và chọn lại những thực phẩm bé dễ tiêu hóa hơn, nên bổ sung thức ăn giàu vitamin A, sắt , acid béo, đặc biệt là thức ăn chứa vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bé (như sữa chua).
5. Cho con ăn dặm quá sớm
Thời điểm lý tưởng nhất để cho trẻ ăn dặm là vào khoảng 6 tháng tuổi. Một số trẻ có thể bắt đầu ăn dặm từ khoảng 5 tháng tuổi hoặc muộn hơn một chút, tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ.
Cha mẹ cần căn cứ vào những dấu hiệu cho thấy việc trẻ đã sẵn sàng tiếp nhận thức ăn khác ngoài sữa như: có thể ngồi dậy mà không cần trợ giúp, thích thú với thế giới xung quanh, mở miệng khi nhìn thấy thức ăn.
Nếu trẻ bị táo bón hoặc gặp một số phản ứng khác, có thể trẻ chưa sẵn sàng với thức ăn dặm. Lúc này, bố mẹ nên ngừng lại, kiên nhẫn chờ hệ tiêu hóa của trẻ phát triển hoàn thiện hơn rồi mới cho con tập ăn sau.
Cho bé ăn dặm quá sớm, trước khi hệ tiêu hóa của bé sẵn sàng sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng lên rất cao. Bên cạnh đó, nếu hệ tiêu hóa chưa sẵn sàng mà đã phải tiếp nhận thức ăn khác thì rất dễ bị tổn thương, gây hệ quả về sau này.

(ST)

Chủ đề liên quan

thảo luận (31 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
 • Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Mình thấy nhiều mẹ cho con ăn cháo ăn liền, không có chất mà lại không an toàn chút nào

 • Giản Đơn
  Giản Đơn

  Mình mắc bệnh ép con ăn nhiều, thấy con ăn được cũng cứ thế cho ăn. Nhiều lúc con ợ lên rồi bị ho. Sợ muốn chết mà xong lại vẫn tiếp tục cho ăn tới độ bụng căng cứng.

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Hi giờ mình có kinh nghiệm rồi, không nên ép con quá, như thế bé dễ bị đầy bụng lắm

 • Nga Le
  Nga Le

  Nói chung con 6 tháng tuổi tập ăn được rồi,

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  6 tháng mới cho con ăn dặm mẹ nhé

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Một trong các tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm là bé dễ bị tổn thương dạ dày.Dạ dày của bé còn non nớt, lớp niêm mạc bề mặt và lớp dịch nhầy bảo vệ mỏng. Nếu cho bé ăn dặm sớm, khi dạ dày co bóp, thực phẩm đặc có kết cấu hoàn toàn khác sữa cọ xát vào thành dạ dày gây tổn thương. Điều này dễ dẫn đến các bệnh lý của dạ dày khi bé đến tuổi trưởng thành

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Mà ảnh hưởng lớn nhất chính là dạ dạy của bé

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Ở độ tuổi chưa sẵn sàng ăn dặm, sự hoạt động của các cơ hàm, lưỡi, hầu, họng của bé chưa có sự phối hợp nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó phản xạ nuốt cũng chưa được điều hòa, bé dễ bị sặc khi uống nước và nghẹn khi ăn thực phẩm đặc do lưỡi chưa đẩy được thực phẩm vào đúng đường tiêu hóa. Ngoài ra bé có thể bị thực phẩm tràn vào đường thở, gây tắc nghẽn rất nguy hiểm.

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Rất nguy hiểm khi cho bé ă dặm quá sớm

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Bé dễ bị dị ứng thức ăn là một trong các tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm. Dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, do đó việc làm quen sớm với các thực phẩm mới lạ sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn, nhất là ở những bé có cơ địa nhạy cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng từ 8 – 10% trẻ bị dị ứng với 1 hoặc một số loại thực phẩm. Chình vì vậy, các mẹ đừng vội vàng cho con tiếp xúc với đồ ăn dặm quá sớm. Ngay cả khi đã đến lúc cho ăn dặm, mẹ cũng nên cho ăn thăm dò với mỗi món mới, chỉ nên cho con ăn từng ít một và chú ý quan sát phản ứng của trẻ.

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Hì chị cảm ơn em đa chia sẻ

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Nhiều công cuộc nghiên cứu của các nhà y khoa đã khẳng định rằng trẻ em ngừng bú sữa mẹ và ăn dặm trước 4 tháng tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì ở tuổi lên 3 cao hơn so với những bé ăn dặm đúng chuẩn. Khi mới thay đổi chế độ ăn, trẻ có thể chưa quen nên không muốn ăn, nôn oẹ, bị rối loạn tiêu hóa... Nhưng khi trẻ đã thích nghi và đón nhận chế độ ăn dặm sớm một cách bình thường thì các bà mẹ lại tiến hành tẩm bổ cho con và đến lúc trẻ ăn quá nhiều đã trở thành thói quen thì tất yếu sẽ dẫn đến tăng cân quá mức và bệnh béo phì xuất hiện.

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Em nghiên cứu kỹ quá ha

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Lượng sữa trẻ bú giảm đi không những làm trẻ bị hụt lượng chất dinh dưỡng và kháng thể, dẫn đến giảm sức đề kháng mà còn khiến mẹ giảm tiết sữa, nhanh bị mất sữa. Điều này càng dễ xảy ra nếu trẻ chán sữa mẹ sau khi được ăn dặm

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Nhiều bé chán sữa mẹ đấy em ạ

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Bé được ăn no rồi thì không thèm bú mẹ nữa

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Khi ăn dặm, được tiếp xúc với một đồ ăn mới dần dần sẽ khiến bé bú mẹ sẽ ít đi. Các mẹ nên biết rằng khi trẻ ăn dặm sơm và ít bú mé sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các dưỡng chất mà cơ thể bé cần thấp thụ. Bởi lẽ đồ ăn dặm không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu mà đáng nhẽ ra các bé sẽ được nhận từ sữa mẹ. Có thể nói đây là một trong các nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của trẻ.

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất trong 6 tháng

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Bú sữa mẹ giúp con tăng sức đề kháng

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Nhưng thực tế, việc các mẹ cho bé tiếp xúc với đồ ăn rắn không đúng thời gian quy định không đem lại bất kì hiệu quả nào mà con vô tình mang đến bệnh tật cho trẻ.

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Đúng rồi đó em gái!!

  Phạm Ngọc Ánh
  Phạm Ngọc Ánh

  Sau hãy cho Quẩy ăn khi 6 tháng nhé

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Mẹ Kem
  • 598 chủ đề | 
  • 7291 trả lời
  tích lũy được 21 điểm
  1
 • nguyễn thị thoan
  • 425 chủ đề | 
  • 12737 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  2
 • Mẹ bí đỏ
  • 55 chủ đề | 
  • 753 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  3
 • Thu NH
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  4
 • MarryBaby
  • 222 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  5
 

Kết nối facebook