Chủ đề: 3 sai lầm khi chăm con bị cúm khiến bệnh càng thêm nặng

Mẹ có biết, kể cả khi đã tiêm phòng cho con, con vẫn có nguy cơ mắc cúm. Cúm, có thể khỏi nhanh nhưng nếu tự ý chữa trị, con có thể bị những biến chứng nặng nề, bệnh càng thêm nặng.

– Tự ý mua thuốc cho trẻ: Khi trẻ có các triệu chứng cúm thông thường, thay vì đưa trẻ đến viện, mẹ thường tự ý mua thuốc cho trẻ ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên, tự ý mua thuốc sẽ khiến con không chỉ gặp tác dụng phụ như buồn ngủ/mất ngủ, đau bụng, phát ban, thậm chí còn có thể gây tử vong nếu dị ứng hoặc uống quá liều.

–  Cho trẻ uống kháng sinh: Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi khuẩn, không có tác dụng đối với các bệnh do siêu vi (virus). Vì vậy, hầu hết các trường hợp sốt do siêu vi, viêm họng, nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, tiêu chảy… thì không nên dùng kháng sinh. Cho trẻ uống thuốc kháng sinh dễ dẫn đến tác dụng phụ như tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ. Sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều khiến cơ thể trẻ bị kháng thuốc, dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

– Hạn chế cho bé ăn đồ tanh, thực phẩm chứa nhiều chất béo: Nhiều mẹ quan niệm khi trẻ bị ốm nên kiêng đồ tanh như cá, tôm, cua…và hạn chế thực phẩm chứa chất béo như trứng, sữa. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chứng nhận điều này là không đúng. Khi trẻ bị cúm, cơ thể sẽ rất mệt mỏi và có triệu chứng chán ăn. Nếu các mẹ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho bé thì bé sẽ dễ bị vi rút tấn công hơn.

(ST)

Chủ đề liên quan

thảo luận (5 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
 • kt_pham
  kt_pham

  Mình cũng không muốn dùng nhiều kháng sinh khi con ốm, mình thích dùng các thứ thuốc lá dân gian hơn

 • Huỳnh Thị Ngọc Anh
  Huỳnh Thị Ngọc Anh

  Thật hay và ý nghĩa ,cảm ơn sự chia sẽ của chị nha

 • Mẹ Kem
  Mẹ Kem

  gần nhà mình có bác sỹ viện Nhi của tỉnh, toàn cho con đến khám rồi bác ấy kê đơn. Cũng trộm vía bé 14 tháng phải uống thuốc có 1 lần.

  kt_pham
  kt_pham

  Như mẹ Kem thế thì may mắn qúa, chỉ mong con lớn lên mạnh khỏe,không ốm đau gì là mừng rồi

  Mẹ Kem
  Mẹ Kem

  Vâng, thế là tốt quá rồi mẹ ạ. Chỉ mong con khỏe mạnh thôi mẹ ơi.

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook