CÂU HỎI: Bé bị chậm phát triển về ngôn ngữ

Mình rất lo lắng đáng lý ra trong giai đoân này , các be 1 có thể nói được nhiều từ ,nhiều câu rồi nhưng bé nhà mình tới thời điểm hiện nay gần 3 tuổi rồi mà vẫn chưa nói được chữ nào , toàn dùng cử chỉ để biểu đạt thứ bé muốn.Đã dẫn bé đi khám tổng quát , xét nghiệm , đo luôn cả điện não.Tất cả đều bình thường ,chỉ riêng về phần khám tâm lý, bác sĩ bảo bé không tật trung khi mình nói nên ảnh hưởng đến việc phát triển ngôn ngữ của bé.Bây giờ mình phải làm sao đây.

trả lời (3 trả lời)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể trả lời cho chủ đề này nhé.
 • Nắng Mùa Thu
  Nắng Mùa Thu

  Bé nhà bạn 3 tuổi mà chưa nói thì đúng là bé chậm nói quá rồi, trường hợp này chỉ có thể là sự cố gắng của ba mẹ trong việc giúp con tập nói, nếu đã thử mọi cách mà không có kết quả thì phải nhờ sự can thiệp của các phương pháp giáo dục khác thôi, ví dụ như cho con đi học lớp học nói...Bạn hãy thử một số cách sau nhé:
  - Thường xuyên nói chuyện với bé, đọc sách cho bé nghe, khuyến khích và khen ngợi bé khi bé muốn nói.
  - Tập theo phương pháp đa giác quan: giới thiệu về 1 vật có trước mặt, cho bé nhìn thấy, sờ thấy, nghe thấy, chơi với nó, nếm nó...để bé dể ghi nhớ
  - Cho bé cơ hội để nói, không quá nuông chiều bé: ví dụ khi bé đòi đồ chơi, bé chỉ vào đồ chơi, là ba mẹ đưa liền thì bé sẽ mất cơ hội diễn tả món đồ chơi đó. Hãy để bé tập diễn tả món đồ chơi trước khi nhận được nó.
  - Tập cho bé từ dễ đến khó, khi tập, nên lặp đi lặp lại để bé ghi nhớ, tốt nhất chọn những vật và tình huống quen thuộc hàng ngày
  - Không cho bé xem ti vi quá nhiều, cần kiểm soát thời gian và chọn lọc chương trình ti vi phù hợp với thiếu nhi. Ba mẹ nên cùng xem các chương trình hoạt hình, ca nhạc với bé, khi xem có thể bình luận, nhận xét với bé để bé tập phản xạ ngôn ngữ.
  Tóm lại, ba mẹ cần theo sát và làm gương mẫu cho bé!
  Chúc mẹ thành công.

 • Van Thuy
  Van Thuy

  Cũng có thể là bé làm biếng nói nữa,hồi bé nhà mình ba tuổi rồi nhưng chỉ biểu đạt ý muốn bằng những từ ngữ lộn xộn không nguyen cau. Có lúc bé chẳng nói chỉ diễn đạt bằng tay và là hết thôi ,mình đã nói chuyện với bé rất nhiều,hai mẹ con cùng đi nhà sách và minh cho bé tự chọn những quyển sách bé thích rồi sau đó mình chọn lại một lần nữa ,buổi tối trước khi đi ngủ mình đọc cho bé nghe thay đổi nhân vật trong truyện bằng tên bé. Mẹ thử làm theo cách này thử nhé

 • Van Thuy
  Van Thuy

  Mình nghĩ là mẹ phải luyện tập cho bé thôi,lúc có hai mẹ con mẹ hãy nói chuyện với bé hướng sự tập trung của bé vào mẹ, be nhin mieng me noi va me lap di lap lai cau hoi de be tra loi ,tra loi den khi duoc thi thoi. Mẹ thường xuyên nói chuyện với bé ,hoi bé về cái này cái kia,ví dụ con này là con gì ,cái này là cái gì. Mẹ cũng nên thường xuyên kể chuyện cho bé nghe,mẹ mua sách kể chuyện về đọc cho bé nghe ,mẹ nên chọn những quyển sách có nội dung ngắn gọn ,dễ hiểu mẹ đọc xong rồi hỏi lại bé,dù ban đầu sẽ rất khó khăn để bé nói được nhưng mẹ hãy cố gắng kiên trì . Mẹ cũng cần cho bé tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh như đi dạo,đi công viên,sở thú , cho bé tiếp xúc với người lớn. Không biết bé đã đi nhà trẻ chưa ,nếu chưa mẹ cũng nên cho bé đi nhà trẻ,môi trường ở nhà trẻ sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ rất tốt vì ở đó có nhiều bạn bè cùng lứa. Mẹ cũng cần khuyến khích cổ vũ động viên mỗi khi bé nói được một từ nào đó.

Câu hỏi liên quan

Bạn có thắc mắc cần hỏi?
Đặt câu hỏi
Quản lý câu hỏi
Bạn có thắc mắc cần hỏi?
Đặt câu hỏi
Quản lý câu hỏi
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook