Sự phát triển
của bé

Sự giằng xé tâm lý của trẻ lên 3

Đôi khi, con bắt đầu có những mâu thuẫn, những giằng xé nội tâm bởi những nỗi sợ hãi rất đỗi trẻ thơ nhưng cũng vô cùng sâu sắc.

Con 3 tuổi, đã bắt đầu đi học lớp mầm non được 4 tháng. So với các bạn cùng lớp, con là người thích nghi kém nhất. Trong khi các bạn đã quen với môi trường mới, với lớp học, thì con vẫn sợ đến lớp, vẫn khóc nhè khi ngủ dậy phải đánh răng, rửa mặt, ăn sáng và đeo ba lô đi học. Với con, sáng thứ 7 thật là tuyệt vời, tâm trạng thật hào hứng và ăn sáng cũng thật nhanh. Tới sáng Chủ nhật là con đã bắt đầu lo vì chỉ còn một ngày là hết lịch đỏ (ngày nghỉ). Sau 4 tháng đi học thì con cũng đã bắt đầu vui vẻ hơn, buổi sáng bạn tới rủ đi học con đã vui vẻ mặc áo, khoác ba lô và đi cùng bạn. Vậy là con đã vượt qua được những ngày đầu đến lớp một cách khó khăn như thế.

Con là cậu bé rất tình cảm, ngày bé, khi nghe mẹ hát hoặc kể những câu chuyện ê a cũng khiến con oà khóc. Khi tắm, bố kể cho con nghe ngày con mới sinh bà đã nói: bà đây, bà bế thằng giai yêu của bà về nhà nhé. Thế là con oà lên khóc.

Nay con 3 tuổi, con thích ngủ cùng mẹ nhưng nhiều hôm cũng thích ngủ với ông bà nội. Đã hơn 1 tuần con ngủ cùng ông bà khiến mẹ nhớ con quay quắt. Mẹ muốn đón con lên ngủ cùng nên nhiều hôm cho con chơi trên phòng mẹ và ru con ngủ luôn. Những tối con không ngủ cùng ông bà, sáng dậy ông thường vừa đùa vừa trách con rằng: thằng nhôm sao hôm qua không ngủ với ông. Nhiều lần như vậy. Tới hôm con đòi xuống ngủ với ông, mẹ đồng ý. Khi con ra tới cầu thang, mẹ gọi với: tũn ơi vào cầm bỉm đi con. Vậy là con lon ton chạy vào lấy bỉm. khi thấy mẹ đưa bỉm cho con và ngồi phệt xuống sàn nhà, mặt mẹ buồn ủ rũ (mẹ muốn thử xem con thế nào nên trả vờ khóc là mẹ nhớ con). Vậy mà con quay ra cầu thang:

Lần 1: con lại quay vào và bảo mẹ: bố lên ngủ cùng mẹ mà

Lần 2: ra tới cầu thang con lại quay vào và nói: Bố sẽ ngủ với mẹ mà

Lần 3: vì mẹ vẫn ngồi dưới sàn, con ra tới cầu thang, định bước xuống bậc thềm thứ nhất nhưng có vẻ con chưa yên tâm về mẹ nên con quay lại, lần này mặt con như phát khóc, mắt con long lanh, giọng con gằng gừ: Mẹ! mẹ lên giường điiiiiii. tiếng con kéo dài làm mẹ cũng giật mình và không dám ngồi dưới sàn mà phi thẳng lên giường. Lúc đó, con mới tung tăng, tay cầm bỉm, tay cầm quần ngủ xuống phòng ông bà.

Tối hôm sau, con vẫn đòi xuống phòng ông ngủ. Mẹ lại đồng ý, lần này, mẹ mang bỉm ra đầu cầu thang đưa cho con, mẹ để con tự đi xuống phòng ông bà, con tung tăng tay cầm bỉm, tay cầm quần đi xuống. Vì sợ con đi nhanh nên mẹ vẫn ngồi ở đầu cầu thang nhìn theo con, thấy con xuống tới cuối chân cầu thang mẹ mới gọi Tũn ơi. Con nhìn lên thấy mẹ ngồi đó, con đi vào phòng ông bà và mẹ nghe thấy con oà khóc thật to. Ông hỏi con thì con bảo: mẹ mắng. Mẹ vội chạy xuống ôm con và nói: mẹ có mắng con đâu, mẹ yêu con mà, mẹ chỉ ngồi xem con có đi cẩn thận không thôi. thế là con càng oà khóc to hơn. Mẹ hỏi con có muốn lên ngủ với mẹ không thì con bảo có. Hai mẹ con lên phòng. con vẫn còn giằn vặt lắm, lằm lăn lộn ở giường không ngủ được. Bố đi đánh răng thì con đòi theo. Ra tới cầu thang, bố hỏi con có muốn xuống ngủ với ông bà không và bế con xuống. Đêm đó, con ngủ phòng ông bà, thỉnh thoảng lại oà lên khóc, ông bảo bế lên ngủ với mẹ thì con không lên. Sáng hôm sau mẹ vào đón con thì con kể con nhớ mẹ nên con khóc. Bố hỏi con thì con bảo: con không ngủ với ông sau đi học ông lại hỏi: thằng nhôm sao không ngủ với ông, thế là con phải ngủ.

Thấy con giằn vặt vậy, mẹ đành phải giải thích: con không phải lo lắng, không phải khóc nhé. lần sau, nếu con nhớ mẹ thì con xin phép ông bà cho con lên ngủ với mẹ, còn nếu con nhớ ông thì con bảo mẹ ơi cho con xuống ngủ với ông. Vậy là hai mẹ con hứa với nhau. Tâm trạng con đã thoải mái hơn. Hôm nay, mẹ hỏi con có muốn xuống ngủ với ông không, con bảo: Con nhớ mẹ. Thứ 7 con nhớ ông con xuống ngủ với ông.

Con yêu của mẹ, con bé vậy là tâm lý của con đã bị giằng xé bởi lỗi sợ hãi người thân yêu của mình trách mình, buồn về mình. Nhưng mẹ hi vọng con sẽ mạnh mẽ hơn và quan trọng là mẹ sẽ phải mạnh mẽ hơn nữa. Vậy nhé, chúng ta cùng hứa!

bình luận (1 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Mẹ Tiểu Long
  Mẹ Tiểu Long

  Mình tập cho con ngủ riêng từ nhỏ luôn :-))

Blog mới nhất

Xem thêm
 • Mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam Mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam
  ký ức thời học sinh chợt ùa về trong lòng của cô học trò đã rời ghế nhà trường được 9 năm
 • Má lúm đồng tiền cho con Má lúm đồng tiền cho con
  Làm mẹ ai mà chẳng muốn con mình sinh ra thông minh, trắng trẻo khỏe mạnh và có duyên nữa. Mẹ cũng không ngoại lệ,...
 • Khi nhà có 2 đứa con nít Khi nhà có 2 đứa con nít
  Con còn nhỏ nhõng nhẽo đã đành, ba con to đùng còn già hơn cả mẹ mà cũng nhõng nhẽo.hic
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook