Sự phát triển
của bé

Rèn luyện phản xạ nhai cho bé

Rèn luyện phản xạ nhai cho bé

Phản xạ nhai tốt sẽ giúp bé không gặp khó khăn trong quá trình ăn dặm, cũng như giúp con tăng hoạt động của cơ miệng,  vượt qua tình trạng nôn trớ.

Sau đây là các bước cơ bản mẹ giúp bé rèn luyện phản xạ nhai.

– Bước 1: mẹ tập cho bé ăn thô bằng đậu phụ hoặc bất cứ thứ gì mềm, dễ nuốt mà bé thích như khoai tây, khoai lang hấp, trứng chiên, đậu xanh nghiền.

Mẹ bắt đầu cho bé ăn thức ăn trên = nghiền nhuyễn. Sau rồi đến nghiền rối hơn 1 chút (vd: bình xường xay ấn 6 lần, thì lần này mẹ giảm xuống còn 5 lần ấn) & nghe ngóng xem bé ăn thế nào. Nếu ok, lần sau lại xay rối hơn (chỉ còn 4 lần nhấn), rồi tiến tới to bằng 1/2 đầu đũa để con tự nhai cho đến khi có thể tự nuốt mà ko nôn ọe. Mẹ tiếp tục cho đến khi con có thể ăn miếng đậu theo mọi kích thước mà mẹ xắn và khi cho vào miệng là bé phản xạ nhai nhỏm nhẻm, tự nuốt.

– Bước 2: mẹ tiến hành trộn cháo. Cháo có độ thô cao hơn đậu nên nhiều bé nhai đậu tốt rồi nhưng khi ăn cháo vẫn ói. Do vậy vẫn phải tập cho bé.

Mỗi lần nấu cháo, mẹ múc ra để riêng 1 thìa cháo nguyên hạt, xay rối hơn độ mịn bé vẫn ăn 1 chút. Sau đó trộn từng ít 1 cháo xay rối vào bát cháo của bé, rồi cho bé ăn và để ý xem bé phản ứng bé thế nào. Nếu bé có biểu hiện ói, mẹ dừng lại và quay về tập cho bé với đậu phụ. Khoảng 2 hôm sau, lại tập trộn cháo, mẹ pải kiên nhẫn cho tới khi bé có thể ăn được tỷ lệ tăng dần 1/3, 2/3 và 1 mức duy nhất. Vì bước này time có thể kéo dài hàng tháng, mẹ mới rèn được cho con phản xạ nhai tự nhiên. Đến 9 tháng là bé đã phải ăn được cháo nguyên hạt hầm nhừ, rau xay có thể có xơ và thịt băm nhuyễn.

images

Chúc các mẹ đang có bé trong giai đoạn này tập ăn cho bé thành công.

bình luận (8 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Lan Nguyễn
  Lan Nguyễn

  Bé nhà em cũng biết nhai sớm lắm, hơn 1 tuổi con đã đòi ăn cơm hạt rồi. Bình thường vớ được cái gì cũng cho vào miệng gặm nhiệt tình

  people_smile_up
  people_smile_up

  Bé nhà mẹ Lan Nguyễn ăn cơm sớm thật đấy. Bình thường mình thấy các mẹ 24 tháng mới cho con ăn cơm.

  Phan Thị Thanh Hoài
  Phan Thị Thanh Hoài

  con em 5 tháng ăn cơm rồi, giờ 11m24d cứ đòi ăn cơm hihi

 • Phan Thị Thanh Hoài
  Phan Thị Thanh Hoài

  Tới giờ con đã nhai cơm rất tốt, trái cây gặm nguyên trái hoặc mẹ thái hạt lựu con bốc nhón ăn là chuyện bình thường, đùi gà con cầm gặm từ lúc 10 tháng rưỡi tới giờ gần 1 tuổi con đã gặm được 4 cái đùi gà rồi đấy hihi

 • Phan Thị Thanh Hoài
  Phan Thị Thanh Hoài

  Cách mình cho con nhai cũng gần giống thế đó: Ban đầu mình cho con ăn bí đỏ và su hào hấp chín thấy con ăn khá tốt, sau mình cho con ăn rau củ luộc, bánh mì sandwich, bánh bao, thịt luộc, tôm luộc...hih con mình 6 tháng đã ăn cháo nguyên hạt ròi, thịt k cần xay chỉ băm nhỏ thôi, rau củ cũng vậy k hề xay lần nào hết chỉ băm nhỏ rồi con ăn tốt

  people_smile_up
  people_smile_up

  Trộm vía, bé nào cũng được như con em thì các mom đỡ vất vả hơn nhiều.

  Phan Thị Thanh Hoài
  Phan Thị Thanh Hoài

  hihi em kết nhất cái tính ăn của con đó, ai cũng thích hết trơn

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook