Sự phát triển
của bé

Ngoáy tai cho trẻ – hãy cẩn thận!

Rất nhiều bà mẹ nghĩ rằng việc ngoáy tai cho trẻ là cách duy nhất để làm sạch tai, giúp tai không bị ngứa, không bị bệnh, hay bị giảm thính lực…Song thực tế, việc ngoáy tai có thể gây nhiều tác hại cho tai như: Viêm tai, thủng màng nhĩ, làm lây nhiễm các bệnh do nấm…

Bởi lẽ theo cấu trúc tự nhiên, ống tai có lớp lông bảo vệ, tự cuốn bụi bặm rồi chất bẩn đưa ra ngoài. Khi ngoáy tai, lớp lông bảo vệ bị ảnh hưởng, da dễ bị trầy, làm mất khả năng tự quét bụi và tạo cho vi trùng cơ hội phát triển.

Đặc biệt ống tai ngoài có da rất mỏng nên việc ngoáy tai thường xuyên khiến bộ phận này rất dễ tổn thương, có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như: rối loạn tiết dáy, bít tắc ống tai, gây ngứa hoặc nấm, viêm.

Vì thế các chuyên gia mũi họng khuyến cáo, nên hạn chế ngoáy tai cho trẻ. Nếu trẻ ngứa tai, có thể giảm ngứa bằng cách dùng tay xoa nắp tai nhiều lần. Khi tắm cho trẻ nên cố gắng không để nước vào tai. Nếu lỡ để nước vào tai trẻ, khi đó các mẹ hãy bình tĩnh cho trẻ nghiêng về phía tai có nước, sao cho nước có thể chảy ra. Điều này dễ thực hiện vì ống tai trẻ em khá thẳng. Các mẹ chỉ việc đặt đầu của một chiếc khăn xô mỏng vào cửa lỗ tai, vị trí thấp nhất là nước có thể chảy ra dễ dàng.

Tai là bộ phận thính giác quan trọng. Khi bị tác động mạnh, có thể gây chảy máu tai, giảm thính lực, thủng màng nhĩ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tai – mũi – họng. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý và cẩn trọng khi vệ sinh tai cho bé.

Nguồn: Sưu tầm & biên soạn lại

bình luận (1 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
  • Van Thuy
    Van Thuy

    Mình thỉnh thoảng ngoáy tai cho con bằng tăm bông nhỏ ,chỉ làm sạch ráy tai và vết bẩn phía bên ngoài thôi ,cũng chẳng dám ngoáy vào trong đau

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook