Sự phát triển
của bé

nÊN SỚM DẠY CON VỀ GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG TIỀN

Việc dạy con về giá trị của đồng tiền càng sớm càng tốt sẽ có rất nhiều lợi ích– cả trước mắt và lâu dài

Lợi ích đầu tiên có thể thấy là sẽ tạo cho các bé thói quen tiết kiệm tiền và nhất là các bé sẽ biết không phải muốn gì là có nấy ngay lập tức. Về lâu dài, khi con trẻ trưởng thành, những nền tảng học được từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng tránh được nợ nần, biết cách quản lý chi tiêu và lên kế hoạch một cách hợp lý.
Một cách rất đơn giản và thiết thực nhất để dạy lũ trẻ về giá trị của đồng tiền là cho chúng tham gia vào việc quản lý tiền nong hàng ngày của gia đình. Điều đầu tiên và rất quan trọng đó là dạy cho bé hiểu tiền có từ đâu và dùng để làm gì. Ngày nay, nhiều khi các bé chỉ biết tiền có ở túi của cha mẹ, và chúng cũng chỉ thấy bố mẹ lấy tiền trong túi hay bóp ra mà thôi. Điều đó khiến cho não bộ các bé lập trình sẵn rằng tiền là điều tự nhiên mà có và khi cần là có tiền trong túi.
Khi các bé đã quen với việc sử dụng tiền, cần dạy bé biết cách tiêu tiền sao cho hợp lý. Một cách mà nhiều bậc phụ huynh áp dụng đó là cho con tiền tiêu vặt hàng ngày. Không những giúp các bé hiểu rằng khi đã dùng tiền tiêu vào một việc gì đó thì tiền sẽ “một đi không trở lại”, mà còn khuyến khích các bé tự hiểu giá trị của việc tiết kiệm tiền là như thế nào, cũng như phải có trách nhiệm đối với tài chính của bản thân ra sao. Hãy giải thích cho các bé rằng tiết kiệm là một điều tốt và mua cho bé một chú heo đất tiết kiệm thật đẹp để bé hào hứng hơn với ý tưởng để dành tiền.
( sưu tầm )
Việc đưa tiền cho các bé quản lý cũng sẽ dạy cho chúng lựa chọn cái gì nên mua trước, cái gì cần cân nhắc để mua sau nếu không sẽ không có đủ tiền để chi trả. Dạy các bé lên kế hoạch mua sắm để chi tiêu trong khoản tiền mà bé quản lý. Với những khoản tiền nhỏ các bé tiết kiệm được, hãy đưa chúng tới ngân hàng và mở một sổ tiết kiệm cho bé (tất nhiên là bố mẹ phải bù thêm tiền rồi – nhưng cũng rất đáng phải không nào?). Đó là cách để dạy cho trẻ đầu tư đúng đắn và khiến các bé cảm thấy mình có trách nhiệm hơn.

bình luận (8 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • kt_pham
  kt_pham

  Bé lớn thì cho tiền tiêu vặt chứ các bé nhỏ thì cần có sự sự giám sát quản lý của phụ huynh

 • mẹ xí muội
  mẹ xí muội

  bây giờ mới tí tuổi thấy ai cầm tiền là xin rồi. hix hỏi con lấy tiền làm gì. bé bảo " mua kẹo". có ai giống con tớ không?

  kt_pham
  kt_pham

  Vậy là con biết ý nghĩa của đồng tiền rồi đó mẹ, biết tiền dùng để làm gì rồi đó.

 • Mẹ Kem
  Mẹ Kem

  Mình nghĩ việc quản lý tiền phải để con lớn hơn chút xíu khoảng cấp 2, chứ bé cho cầm tiền htif k được mẹ ạ.

  Kim Thoa Bui Thi
  Kim Thoa Bui Thi

  đúng cái này bé 8-9 tuổi là có thể dạy dc rồi mẹ ơi

  Mẹ Kem
  Mẹ Kem

  Chuẩn rồi mẹ. chứ dạy sớm quá thì k tốt có khi phản tác dụng hê.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook