Sự phát triển
của bé

Cùng con học nói

Khả năng ngôn ngữ của mỗi trẻ không giống nhau, tuy nhiên sự cố gắng trợ giúp từ cha mẹ sẽ không bao giờ là thừa.

Trước hết, mình tranh thủ nói chuyện với con mọi lúc mọi nơi, ngay từ khi con mới được vài ngày tuổi. Nhiều người nghĩ rằng khi đó bé chưa có khả năng nghe nhưng thực ra ngay từ khi còn trong bụng mẹ bé đã cảm nhận được âm thanh và khi mới sinh ra bé đã có thể tiếp nhận được mọi thứ, chỉ là bé không thể hiện được mà thôi. Chính vì vậy mà khi mới 10 tháng tuổi, bé đã biết gọi mẹ rất rõ ràng và bập bẹ những từ ba, bà, bố…

Khi con bắt đầu học nói, mẹ không chỉ dạy con đơn thuần mà luôn giải thích bằng những hình ảnh cụ thể, ví dụ như nói đến chiếc áo mẹ sẽ mang đến 1 chiếc áo cho con…Những hình ảnh thực tế ấy sẽ giúp con ghi nhớ lâu hơn và không bị nhàm chán trước những bài học mới.

Ngoài ra, mẹ không bao giờ nhái giọng để nựng con trong thời gian con học nói mà luôn luôn dùng giọng thật của mình để tránh cho con không nói ngọng về sau. Với những từ khó, mẹ lặp đi lặp lại nhiều lần và không ép con khi con bắt đầu thấy nản, mẹ sẽ khéo léo để lần sau con vui vẻ hay khi con vui chơi cùng các bạn và tập cho các con học nói cùng nhau, điều này sẽ giúp các con hứng khởi hơn với bài học sau.

Không chỉ dạy con học nói đơn thuần, mẹ còn tìm tòi những bài thơ gieo vần và lặp lại để đọc cho con nghe nhằm tránh cảm giác nhàm chán khi học. Cách học này giúp con ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn, bởi trẻ luôn thích sự mới lạ và chính điều này sẽ kích thích con ham học hơn.

Ngay từ nhỏ mẹ đã tìm mua cho con những cuốn sách tranh, ảnh để con làm quen dần với những trang sách, hình ảnh và ngôn ngữ trong tranh. Giờ đây con đã có thể tự giở sách ra và làm theo những động tác của nhân vật trong tranh, đọc những bài thơ con yêu thích…mẹ thật vui vì những cố gắng của mẹ đã được đền đáp, con yêu ạ.

bình luận (1 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
  • Mẹ Ku Bin
    Mẹ Ku Bin

    Gần bên con, giúp con phát triển là điều nên làm, các mẹ hãy luôn bên cạnh con giúp con hoàn thiện nhất có thể các mẹ nhé !

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook