Sự phát triển
của bé

Con sống với ai sẽ phát triển hoàn thiện nhất?

Vì cuộc sống mưu sinh, nhiều bố mẹ đã gửi những đứa con do mình dứt ruột sinh ra cho ông bà chăm sóc, liệu như thế có tốt cho bé không?

Gần nhà nội Gấu Trúc có một chị đi làm xa và gửi con cho ông bà ngoại chăm, vì làm ăn ở xa nên vài tháng mới về thăm con 1 lần, thậm chí là cả năm mới về thăm con vào dịp tết, xong mấy ngày tết lại phải đi, nhưng mà lúc ba mẹ đi bé chẳng có vẻ gì lưu luyến ba mẹ cả.

Nhìn cảnh tượng đó làm mình thấy chạnh lòng và suy nghĩ. Vì ở với ông bà từ bé đến giờ, nên bé đó gọi bà ngoại là mẹ luôn, bà thì chiều cháu, đòi cái gì là được cái nấy, cho nên cứ mỗi lần ko vừa ý là cô nàng giãy nãy khóc ré lên làm cả ông bà đều hốt hoảng và tìm cách dỗ ngọt con bé bằng cách làm theo ý của nó. Lâu dần thành thói quen. Chị ấy cũng nhiều lần nói với bà về chuyện này, nhưng bà cứ bảo “nó còn bé mà phải xa ba mẹ nên chiều nó một tý có sao đâu chứ, cô giỏi thì đem nó theo mà dạy”, còn ông ngoại thì hút thuốc, khi bồng cháu ngồi trên đùi mà ông vẫn cầm điếu thuốc hút phà ra nghi ngút khói, chị thấy thế bảo ông đừng có hút thuốc khi đang bế cháu thế nó sẽ bị viêm phổi rồi nhiều bệnh lắm, ông bảo tao hút mấy chục năm rồi mà có chết đâu, mày đừng có dạy khôn, chị giải thích cho ông nghe một hồi xong ông bảo ” Nãy giờ mày nói với tao, chứ nói với cha chồng mày là bị ăn mấy cái bạt tai rồi nghe con”.

Con bé này ở với ông bà rồi lại biết nói dối nữa, nó làm sai, mẹ mới vừa mắng nó vài câu, thế là nó khóc thiệt to chạy lại chỗ ông là mẹ đánh con.  Thế đấy, thế mới biết ông bà cưng cháu cỡ nào rồi. hjhj…Giữa 2 thế hệ đều có một khoảng cách khác nhau, thời ông bà khác, và bây giờ cũng khác. Cách dạy của ông bà cũng khác với thế hệ chúng ta, thành ra khi gửi con cho ông bà giữ lại sinh ra mâu thuẫn, tranh cãi về cách nuôi dạy trẻ. Còn chưa kể đến việc, trẻ con sau khi ở với ông bà lâu dần sẽ mến ông bà hơn ba mẹ, thậm chí con bé con nhà chị đó thấy mẹ về nó chẳng mừng rỡ quấn quýt bên mẹ mà lại còn đẩy mẹ ra và khóc ré lên, chạy lại ôm bà ngoại, rồi đến giờ đi tắm hay cho ăn nó cũng đòi bà ngoại cho nó ăn, rồi tắm cho nó, nó bảo ” Con không thích mẹ Thúy (chính là mẹ ruột nó) tắm cho con, con thích mẹ (tức là bà ngoại) tắm cơ”. Chị nghe con bé nói thế mà nước mắt chảy giàn giụa, con mình sinh ra mà nó chẳng thích mình.

Chẳng ai muốn xa con cái của mình nhưng mà vì cuộc sống mưu sinh, vì cơm áo gạo tiền mà đành phải bỏ con cho ông bà chăm để rồi chúng lại ko thèm nhìn mình. Bố mẹ nào mà chẳng đau lòng, khi thấy con cứ bi bô kể cho ông bà nghe chuyện trường chuyện lớp, rồi hàng ngày có những gì vui, những gì không vui, nói như một con sáo, nhưng khi ba mẹ hỏi thì chúng chỉ dạ, vâng ậm ừ cho qua chuyện. Mình đã nhìn thấy chuyện thật như thế nên không khỏi suy nghĩ bố mẹ có nên gửi con cho ông bà chăm hay không??? Và làm như thế nào để con có cuộc sống tốt nhất?

Với cái lý do điều kiện kinh tế khó khăn, kiếm chút tiền về cho con có cuộc sống vật chất đủ đầy hơn, ba mẹ đã gửi đứa con thân yêu của mình cho ông bà chăm vì tin tưởng ông bà chăm cháu sẽ tốt. Nhưng gửi cho ông bà chăm cũng có những mặt hạn chế. Vì thế các ông bố bà mẹ hãy thật cố gắng để con cái sống bên cạnh mình, cho dù khó khăn vất vả một tý nhưng có con cái bên cạnh là một niềm hạnh phúc rất lớn lao. Và các con cũng rất cần tình thương của bố mẹ không chỉ là vật chất đơn thuần mà bố mẹ nghĩ sẽ mang lại cho con cái. Và mình vẫn nghĩ con cái sống chung với ba mẹ sẽ phát triển tốt nhất, hoàn thiện nhất. Các mom có nghĩ như thế ko?

bình luận (3 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Me Ori
  Me Ori

  Mình cũng nghĩ sống với ba mẹ thì con phát triển toàn diện hơn đó, nếu có điều kiện thì mình đã rước bé lên rùi hic

 • ME CUA BAO ANH
  ME CUA BAO ANH

  tất nhiên rồi mẹ. đa số thì : ai có thể thay cha mẹ trong tình yêu thương con và chăm sóc con từng tý chứ.

  Hà Thị Mỹ Loan
  Hà Thị Mỹ Loan

  đúng là ko có ai yêu thương con bằng cha mẹ. hjhj

Blog mới nhất

Xem thêm
 • Mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam Mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam
  ký ức thời học sinh chợt ùa về trong lòng của cô học trò đã rời ghế nhà trường được 9 năm
 • Má lúm đồng tiền cho con Má lúm đồng tiền cho con
  Làm mẹ ai mà chẳng muốn con mình sinh ra thông minh, trắng trẻo khỏe mạnh và có duyên nữa. Mẹ cũng không ngoại lệ,...
 • Khi nhà có 2 đứa con nít Khi nhà có 2 đứa con nít
  Con còn nhỏ nhõng nhẽo đã đành, ba con to đùng còn già hơn cả mẹ mà cũng nhõng nhẽo.hic
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook