Sự phát triển
của bé

“Bỏ túi” vài điều cần nhớ trước khi đi thăm đẻ đây!

Có những nguyên tắc khi đi thăm người mẹ mới sinh con mà bạn phải lưu ý. Cho dù các bạn thân thiết, cho dù cô ấy không nói, nhưng có lẽ bạn nên tuân thủ nguyên tắc này để giữ phép lịch sự và sự thấu hiểu dành cho bà đẻ.

1. Thực phẩm là một món quà quý. Dĩ nhiên đó phải là những món lành và phù hợp vơi mẹ mới sinh, ví dụ các loại cháo bổ dưỡng chẳng hạn. Cô ấy sẽ rất mừng nếu như bạn ghé thăm và mang cho cô ấy thứ gì ngon lành để ăn, bởi lẽ không hẳn ai cũng có thể nấu từ nhà mang vào bệnh viện cho bà đẻ ăn, mà đồ ăn trong bệnh viện thì bạn biết rồi đấy, chỉ có thể nuốt được trong một ngày là chán.

2. Hãy nói trông cô ấy thật tuyệt. Cô ấy trông thật tả tơi và mệt mỏi, đau đớn, xanh xao… dĩ nhiên là thế. Nhưng cô ấy đã sinh hạ được một thiên thần đáng yêu đúng không, thế thì rõ ràng là cô ấy thật tuyệt vời, dũng cảm và giỏi quá đi.Bạn hãy nói với người mẹ mới sinh những điều tích cực để cô ấy quên đi mệt mỏi và đau đớn mà cô ấy vừa trải qua. Hãy nói những điều vui vẻ và tích cực để làm phấn chấn tinh thần người mẹ.

3. Đừng mang theo trẻ con. Mặc dù bình thường cô ấy rất yêu quý con bạn, nhưng khi đi thăm cô ấy sinh, bạn đừng nên dắt theo con mình. Hãy để em bé mới sinh trở thành trung tâm vũ trụ. Hơn nữa, trẻ con hiếu động, bạn có chắc con bạn không quá khích đến nỗi làm ồn ào hoặc làm cô ấy đau? Chưa kể trẻ em là những sứ giả của các loại bệnh trẻ em, các loại vi trùng, vi khuẩn; mà em bé sơ sinh thì rất dễ nhiễm bệnh. Cô ấy chắc chắn không muốn một nụ hôn từ người bạn nhỏ sẽ khiến em bé lây bệnh.

4. Hãy giữ sạch sẽ. Khi đến thăm em bé sơ sinh, hãy rửa sạch tay trước khi bế bé lên và nhớ là đừng hôn hít em bé. Một người mẹ kỹ tính sẽ thay quần áo, rửa mặt và tay chân mỗi khi đi từ ngoài đường về và muốn ôm ấp con. Thành ra nếu bạn cũng mới đi từ ngoài đường đầy bụi bặm vào thăm bé, thì không nên bồng bế. Nhắc lại một lần nữa: bé sơ sinh rất nhạy cảm với vi khuẩn và vi trùng, bé rất dễ bị ốm, mà trẻ sơ sinh ốm thì vô cùng khổ sở.

5. Đừng bắt cô ấy kể về hành trình sinh nở. Bởi vì sao bạn biết không: có thể cô ấy đã kể câu chuyện vượt cạn của mình cả trăm lần rồi, với cả trăm người đến thăm trước đó. Nói nhiều khiến người mẹ mới sinh bị đau họng, có thể sẽ ho, mà mỗi cơn ho thắt ruột sẽ khiến cô ấy đau đớn ở vết mổ/vết rạch tầng sinh môn. Nếu bạn muốn biết về hành trình sinh nở của cô ấy, hãy hỏi vào dịp khác, khi cô ấy đã khỏe hơn.

6. Không đăng tải câu chuyện của cô ấy lên mạng. Xin đừng đưa hình ảnh em bé, hoặc người mẹ, hay câu chuyện sinh nở, các thông tin phòng sinh của cô ấy lên mạng, bởi vì cô ấy có thể tự làm điều đó nếu cô ấy muốn, còn nếu cô ấy không đăng nghĩa là cô ấy không muốn. Sinh nở là một chuyện tế nhị, nên bạn phải hành xử tế nhị với người mẹ mới sinh.

7. Đừng xét nét về chuyện lựa chọn phương pháp sinh của cô ấy. Có thể bạn sinh thường và bạn hiểu hết ưu nhược điểm của các phương pháp sinh, nhưng xin đừng phán xét cô ấy nếu cô ấy lựa chọn sinh mổ. Có thể cô ấy có vấn đề khó nói, hoặc đơn giản suy tính của cô ấy lựa chọn cách sinh tốt nhất cho sức khỏe em bé.

8. Hãy tinh ý. Tinh ý để làm gì? Để kịp thời rút lui khi cô ấy tỏ ra mệt mỏi, khi câu chuyện của hai bạn đã đến điểm dừng, khi cô ấy muốn cho em bé bú nhưng mắc cỡ nên cứ chần chừ, khi cô ấy muốn nằm nghỉ ngơi sau khi tiếp chuyện với bạn… Hãy xem biểu hiện trên khuôn mặt và giọng nói của cô ấy, đôi khi vì lịch sự, cô ấy gửi gắm các thông điệp của mình vào cả trong đó.

9. Chỉ nên đưa ra lời khuyên khi được hỏi. Bạn có thể là một nữ hộ sinh. Bạn có thể dày dặn kinh nghiệm nuôi con. Bạn có thể có một tiến sĩ về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh… Nhưng cô ấy không quan tâm. Khi đã là mẹ, đồng thời cô ấy cũng là chuyên gia về em bé của cô ấy rồi, và cô ấy sẽ không vui nếu có bất cứ lời khuyên bảo dạy dỗ nào về cách chăm con. Hoặc tệ hơn, cô ấy sẽ nghĩ mình không đủ năng lực của một người mẹ nếu bạn đưa ra nhiều lời khuyên bảo. Hãy chỉ nói khi cô ấy hỏi, đó là cách tốt nhất.

10. Đừng hỏi về đứa con kế tiếp. Cô ấy đang trải qua cơn đau dai dẳng âm ỉ sau khi sinh con, và đang bỡ ngỡ với đứa con mới sinh, thành ra đừng bao giờ đến thăm người mới sinh và hỏi “khi nào sinh đứa nữa”. Có lẽ bất cứ người mẹ nào cũng hểu được tâm trạng khủng hoảng sau sinh và nuôi con mọn, việc có thêm con lúc này là điên rồ.

(Sưu tầm)

bình luận (15 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • kim tân
  kim tân

  Ở quê mình mới sinh kiêng nói chuyện. Ngày trước thường mua giò lợn thăm. Nhưng giờ toàn thăm tiền thôi.

 • ME CUA BAO ANH
  ME CUA BAO ANH

  về điểm khen trông cô ấy thật tuyệt phần lớn em áp dụng đều hiệu quả. vì tất cả các mẹ đều rạng rỡ.

 • Van Thuy
  Van Thuy

  Có rất nhiều điều mình cần tránh khi thăm đẻ nhỉ. Ở cho mình khi đi thăm để mọi người hay tặng tiền thay cho quà vì người mới sinh xong không biết ăn được gì ?có kiêng cữ gì không? Và vì phải nghỉ sinh một thời gian nên tiền rất cần thiết...

  ME CUA BAO ANH
  ME CUA BAO ANH

  đúng thế. chỗ em cũng thế. họ mang tiền là chủ yếu .ngoài ra còn chân giò các loại, nhưng thực phẩm tốt nhất cho bà đẻ nữa

 • Thục Quyên
  Thục Quyên

  "Đừng bắt cô ấy kể về hành trình sinh nở" - điều này hình như những người đi thăm đẻ thường mắc phải đúng không nhỉ? Thường cứ hỏi thăm sinh khó không, thế nào,.....tốt nhất là không nên hỏi nhiều vì người mẹ mới sinh dậy phải nghỉ ngơi, không được nói nhiều.

  Van Thuy
  Van Thuy

  Đúng vậy, mình đi thăm đẻ cũng muốn hỏi thăm xem quá trình sinh của người đó như thế nào ? Mình cũng thấy họ rất vui vẻ khi kể lại hành trình kỳ diệu chào đón con yêu mà ta. Mình cũng vậy, tuy mệt nhưng vẫn muốn kể cho mọi người nghe giây phút con lọt lòng

 • Me Ori
  Me Ori

  Hiii....lúc mình còn nằm bệnh viện cũng vậy, nhiều chị, bạn vô thăm dẫn theo trẻ nhỏ....các bé thì vô tư la hét, tinh nghịch lắm....

  Van Thuy
  Van Thuy

  Dẫn trẻ con vào thì các bé hay đùa nghịch gây ồn ào, mà mình cũng kiêng không dẫn bé đi thăm đẻ ^^, Trừ khi là người thân trong gia đình

 • Mẹ Subill
  Mẹ Subill

  những điều cần tránh, mang trẻ nhỏ đến chúng hay gây mất trật tự,

  Van Thuy
  Van Thuy

  Dẫn trẻ con theo mình cũng mất công trông coi nữa

 • Thanh Huệ
  Thanh Huệ

  Đúng với tất cả những điều trên, có nhiều thứ khiến mình mệt và bực nhưng vẫn cứ phải cười vì mọi người đến thăm mình cơ mà

  Van Thuy
  Van Thuy

  Mọi người đến thăm nếu mình mệt thì cứ nằm nghỉ mẹ ạ, vì sẽ có gia đình tiếp mà.

 • Mẹ Ku Bin
  Mẹ Ku Bin

  đúng là cần tinh ý nhất là mang theo trẻ con khi thăm đẻ, chúng còn bé nên quá tự nhiên chẳng nghĩ gì đến việc có ảnh hưởng đến ai không?

  ME CUA BAO ANH
  ME CUA BAO ANH

  đúng rồi. nhiều lúc mình thấy ngại khi con trẻ vô ý làm điều ko phải

  Mẹ Ku Bin
  Mẹ Ku Bin

  hihi vì trẻ con chúng có biết gì đâu, cứ làm là làm thôi à, vô tư như trẻ con mà lị

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook