Sự phát triển
của bé

Bé làm quen với chữ cái

Cho bé làm quen với các chữ cái và thói quen học tập khi lên bốn tuổi là thời điểm tốt nhất. Đây là thời kỳ mà tri giác hình ảnh của trẻ phát triển rõ nhất, chính xác nhất, khả năng nhận mặt chữ của trẻ rất tốt. Việc cho trẻ làm quen với các chữ cái vào thời kỳ này sẽ trang bị cho trẻ một nền tảng vững chắc để trẻ bước vào lớp 1 khi lên 6.

Những chú ý dành cho mẹ

– Trước khi dạy chữ cho bé, mẹ cần lưu ý đến trí lực của con
– Bé cần được bồi dưỡng khả năng quan sát, chú ý, tư duy, ghi nhớ…và giúp bé hình thành những thói quen, sở thích tốt cho cuộc sống.
– Tuyệt đối không được la mắng, mà hãy tạo hứng thú về học tập cho bé ngay từ đầu.
– Nếu chỉ đơn thuần dạy chữ cho bé, không quan tâm đến các yếu tố trên, rất có thể sẽ làm tổn thương đến trí lực của bé. Vì vậy, mẹ phải tuỳ thuộc vào đặc điểm tâm lí, sức khoẻ của bé mà có những cách thức tiến hành phù hợp, giúp bé làm quen với chữ cái một cách tốt nhất.

* Chọn thời điểm dạy cho bé

– Thời điểm thích hợp để dạy bé là từ 4 – 6 tuổi.
– Không nên dạy bé học vào những lúc: đang đói, ốm, mệt, hờn dỗi hoặc buồn ngủ…
– Nên dạy bé học vào lúc: sức khoẻ và trạng thái tinh thần tốt nhất. Dạy bé bằng cách chơi cùng bé và thông qua những trò chơi như: vẽ, nặn, gọi tên các vật, đóng vai… để giúp bé làm quen với các chữ cái.

* Làm quen với các nét trước chữ cái

Mới đầu, mẹ hãy cho bé làm quen với những nét lên, xuống, móc, cong… Ví dụ: mẹ dạy cho bé hiểu thế nào là “lên”, “xuống” thông qua hành động nhảy, điều đó sẽ khiến bé thích thú hơn rất nhiều, vì chúng đã hiểu được khái niệm “lên” và “xuống”. Sau đó, mẹ có thể chỉ cho bé thấy chữ M “lên, xuống, lên, xuống” và việc tập viết có thể liên hệ với một vận động cơ thể thú vị. Và sau đó, mẹ có thể bỏ thuật ngữ “lên, xuống”, bằng các chữ cái.

* Bắt đầu bằng các chữ in hoa
Bé dễ phân biệt được các chữ in hoa với nhau hơn. Vì thế, mẹ hãy bắt đầu dạy bé những chữ in hoa trước.

* Để bé tự khám phá chữ cái
Khuyến khích bé tìm các chữ cái trong cuộc sống. Bé có thể chỉ những hình “lên, xuống” trên gói mì. Sau đó, bạn có thể khen ngợi bé: “Con mẹ học giỏi quá! Đó là chữ cái ‘M’ trong từ Mì, nó đi lên, xuống, lên rồi lại xuống phải không con?”…

Bé sẽ theo dõi cử chỉ bạn vẽ chữ M trên giấy và cả trên hộp sữa. Và tiếp theo, mẹ hỏi bé xem còn nhìn thấy những từ nào lên, xuống khác không?…

Hãy để bé tự tưởng tượng
Mẹ cũng có thể yêu cầu bé nhìn những chữ cái và ghi nhớ theo trí tưởng tượng của mình. Sau đó, để bé tự miêu tả chữ cái bằng ngôn từ của chính mình. Ví dụ, bé có thể nghĩ rằng chữ “O” trông giống như bánh xe, và nó quay tròn…

* Vận dụng tất cả các giác quan
Nhìn (nhận biết mặt chữ); nói (phát âm thành tiếng); vận động (chuyển động cơ thể để tạo hình chữ).

Cách học này giúp tăng cường sự phát triển trí não của bé và bé nhớ tốt hơn. Khi mẹ khuyến khích bé tìm kiếm các chữ cái trong cuộc sống và miêu tả lại những gì bé thấy, sau đó tự viết lại, phát âm và học nghĩa của từ. Điều này sẽ giúp phát triển nhận thức và khơi dậy sự yêu thích của bé với chữ cái.

(St)

bình luận (7 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • ME CUA BAO ANH
  ME CUA BAO ANH

  mong rằng bé nhà khi dc 4 tuổi sẽ học tốt

 • Thanh Huệ
  Thanh Huệ

  Trẻ độ tuổi mẫu giáo đang là thời kì phát triển tư duy trực quan hình ảnh rất tốt nên nếu dạy chữ đi kèm với hình ảnh thỉ bé nhớ rất lâu đó

  kim tân
  kim tân

  Đây là giai đoạn mà trí thông minh của bé được gọi là thần đồng. Nên mẹ khéo léo biết cách dạy bé sẽ phát huy tiềm năng tiềm ẩn đó mẹ nhỉ.

  ME CUA BAO ANH
  ME CUA BAO ANH

  ồ. vaayjk giai đoạn này phải chú ý dạy cháu học rồi nhỉ

 • Me Ori
  Me Ori

  Hii...đọc thấy hay quá! lưu lại sau này con gái lớn bằng 4 tuổi xem lại, cám ơn mum nhé!!

  kim tân
  kim tân

  Bé nhà mình được mấy tuổi rồi mẹ.

  Me Ori
  Me Ori

  Bé nhà mình mới có 1 tuổi à mom nên mình save lại để dành

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook