Sự phát triển
của bé

Bài học cho mẹ về giá trị của sự khiếm khuyết

Mẹ vẫn thường gọi con là cô gái biết điều của mẹ, vì mọi điều con thể hiện cho đến lúc này đều chứng tỏ rằng, con rất hiểu chuyện

Cứ cho là như vậy vì thực ra còn đến 20 ngày nữa thì con mới tròn 1 tuổi. Cho đến sáng nay, khi con khóc lúc mẹ trao con cho cô giáo – điều chưa từng xảy ra trong hơn 1 tháng đi học – mẹ mới nhận ra, không phải bất cứ điều hoàn hảo nào đều tốt.

Con có quyền khóc vì con không muốn rời xa mẹ, đặc biệt gần 10 ngày qua con ở nhà với mẹ và bà vì con bị ốm. Đó là cách con muốn mẹ biết con thích điều gì và ghét điều gì. Ở nhà với mẹ, được mẹ nâng niu từng chút từng chút một, được ăn uống ngủ nghỉ theo ý muốn của riêng con, thì khác hoàn toàn với giờ giấc của trường. Thì đương nhiên, con phải thích trong vòng tay mẹ hơn.

Con cũng có quyền khóc để mẹ hiểu rằng, không phải ai con cũng có thể gần gũi như mẹ vẫn thường nghĩ. Cho dù con có là “hoa hậu thân thiện” như các cô chú ông bà hay gọi con thì con cũng chỉ muốn bên cạnh những người con thân thiết mà thôi. Chưa kể rằng, có quá nhiều cô giáo ở trường và một khung cảnh lạ lẫm như sáng nay làm con bối rối. Điều quen thuộc và gần gũi, đó là điều con cần trong lúc này.

Con cũng có quyền khóc khi mẹ cương quyết cho con đi học dù con cũng còn hơi sụt sịt và ho khan, vì mẹ tin rằng cơ thể phải tự điều chỉnh để thích nghi với môi trường mới. Đó là điều mẹ tin và kì vọng, nhưng 20 ngày nữa con mới tròn tuổi đầu tiên, và sức đề kháng yếu là điều dễ hiểu. Vậy mà mẹ đã quay lưng khi con khóc trước cổng trường.

Con có quyền khóc, con gái à. Dù rằng mẹ nghĩ con biết điều đến đâu thì con vẫn có những khiếm khuyết của riêng mình. Khiếm khuyết, để được bày tỏ mình cần ai và cần điều gì trong cuộc sống, để không phải lúc nào cũng phải gồng mình lên trong sự tròn trịa áp đặt của ai đó lên mình, để thật là mình mà không phải là phiên bản của ai khác.

Nên việc con khóc sáng nay, một hình ảnh “nhão nhoẹt” khác hẳn sự tươi vui cởi mở hằng ngày của con, là bài học cho mẹ về giá trị của sự khiếm khuyết.

Từ Facebook: Le Quynh Thu

bình luận (1 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
  • Van Thuy
    Van Thuy

    Ở tuổi này bé đã biết được bé thích điều gì và không thích điều gì ,tuy bé không nói được những bé biết thể hiện cảm xúc của mình đó là "cười và khóc" . Mong cho con sớm bớt bệnh ,khỏe mạnh con nhé.

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook