Sự phát triển
của bé

Những sự thật về tiêm chủng cho trẻ

Với chương trình Tiêm chủng mở rộng được triển khai từ năm 1981, trẻ em đã được bảo vệ tốt hơn khỏi các căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng nắm vững lịch tiêm chủng, hiểu rõ tác dụng của vắc-xin và biết những lưu ý khi đưa con đi tiêm phòng

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Những định kiến

Có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực về việc tiêm chủng cho trẻ. Chẳng hạn, nhiều ba mẹ cho rằng những căn bệnh như thủy đậu, cúm, sởi… không cần phải tiêm phòng. Nhưng đó là khi con bạn may mắn. Nếu gặp biến chứng, tất cả các bệnh này đều có thể gây tử vong. Chỉ riêng bệnh cúm đã lấy đi 300.000 đến 500.000 sinh mạng mỗi năm.

Một số định kiến sai lầm khác bao gồm:

-Những bệnh đã sắp biến mất thì không cần phải tiêm phòng nữa: Tuy một số căn bệnh như bại liệt, uốn ván, ho gà… đã được kiểm soát, các tác nhân lây bệnh vẫn có thể đang lan truyền. Nếu không tiêm phòng vắc-xin, bệnh vẫn có thể quay trở lại. Ngoài ra, nếu chẳng may con bạn đến những vùng mà vắc-xin chưa được phổ biến, nguy cơ bị mắc bệnh là không thể loại trừ.

-Một số loại vắc-xin có thể gây đột tử ở trẻ sơ sinh: Kể cả khi không có loại thuốc nào tác động, nguy cơ đột tử vẫn có thể xảy ra. Những trường hợp đột tử ở trẻ sơ sinh có thể là do các trường hợp đột tử này trùng hợp ngẫu nhiên với việc tiêm phòng. Những loại vắc-xin ngừa viêm gan B, vắc-xin kết hợp dành cho bệnh bạch hầu – uốn ván – ho gà rất cần thiết vì nó bảo vệ trẻ em khỏi các di chứng dẫn đến tàn tật và nguy cơ tử vong của các căn bệnh này.

-Tác dụng phụ của vắc-xin rất nguy hiểm: Rất ít khi ghi nhận được những trường hợp phản ứng nặng với vắc-xin. Phản ứng thường gặp chỉ là đau tại chỗ tiêm, vết tiêm bị đỏ, sưng nhẹ và trẻ bị sốt. Những lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ của nó.

Vắc-xin sởi – quai bị -rubella còn bị quy kết gây bệnh tự kỷ. Nếu đang có suy nghĩ này, bạn cần phải cập nhật thông tin ngay: Công bố này đã bị dỡ bỏ. Không có bằng chứng cho thấy mối liên hệ trên.

Vắc-xin nguy hiểm vì chứa thủy ngân: Nhiều loại vắc-xin được bảo quản bằng thiomersal, chất có thủy ngân trong thành phần. Tuy vậy, không có bằng chứng về mối nguy hiểm sức khỏe luông do theomersal được đưa vào vắc-xin.

Tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ

Đối với 11 loại bệnh nguy hiểm ở trẻ em nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, các bé được tiêm phòng hoàn toàn miễn phí. Chỉ khi nào bạn muốn cho con tiêm những vắc-xin không có trong chương trình này mới cần tiêm chủng theo dịch vụ.

Những loại bệnh được phòng ngừa trong chương trình tiêm chủng mở rộng bao gồm: lao, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm gan siêu vi B, bệnh do vi khuẩn Hib. Riêng 3 loại vắc-xin cho bệnh viêm não Nhật Bản, bệnh thương hàn, bệnh tả chỉ được lưu hành ở vùng có dịch.

Việc tiêm chủng mở rộng được tiến hành ở các cơ quan y tế cấp xã, phường và các bệnh viện. Các bố mẹ cần theo dõi thông báo để biết khi nào có đợt tiêm chủng và đưa con đến theo lịch.

Tiêm chủng cho trẻ

Tiêm chủng cho trẻ theo chương trình tiêm chủng mở rộng

Lưu ý khi tiêm phòng

Nhiều vị phụ huynh bỏ qua các lưu ý an toàn cơ bản khi cho con tiêm phòng. Nếu chuẩn bị đưa con đến trạm y tế, bạn nên dành thời gian đọc các lưu ý dưới đây:

-Luôn cho chuyên viên y tế biết về các chứng dị ứng bé từng gặp vì một số loại vắc-xin có thể chứa thành phần gây dị ứng này.

-Thông báo nếu bé bị một bệnh về miễn dịch, ung thư hoặc đang trong một đợt điều trị bệnh đặc biệt

-Thảo luận kỹ với các chuyên viên y tế nếu bạn có bất cứ băn khoăn gì về khả năng gây tác dụng phụ của vắc-xin

-Luôn đọc kỹ hạn sử dụng, tên vắc-xin, tờ hướng dẫn sử dụng văc-xin trước khi đồng ý cho trẻ được tiêm phòng.

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
Chăm sóc trẻ sơ sinh vừa chào đời: Cẩn trọng từng chi tiết!

Chăm sóc trẻ sơ sinh vừa chào đời: Cẩn trọng từng chi tiết! Hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề chăm sóc trẻ mới sinh sao cho đúng cách vì điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong tương lai.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (4 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Mẹ bí đỏ
  Mẹ bí đỏ

  Mình đọc thấy 9 tháng đã tiêm sởi thì 15 tháng mới tiêm lại mũi sởi, quai bị và rubilla. Sao ngay trạm y tế lại dặn mình 12 tháng ẳm bé đến tiêm mũi sởi, quai bị, rubilla là sao ta

 • Mẹ Pip Pip
  Mẹ Pip Pip

  Bé nhà mình tiêm đầy ddur rồi,

 • Nguyễn Thị Hạnh
  Nguyễn Thị Hạnh

  ỉn đang ốm va sử dụng thuôc nhưng 26 nay tiêm mũi nao nhật bản 2 .huhu

 • nấm yêu
  nấm yêu

  Đúng rồi, cần thiết tiêm chủng cho bé đầy đủ

Video mới nhất

Xem thêm
7 dấu hiệu bệnh nguy hiểm mẹ cần lập tức đưa bé đi khám (QC)

Có những biểu hiện tưởng như rất bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng nếu mẹ sơ sót không quan sát kỹ đó có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm mà nếu không chữa trị kịp thời có thể mất con yêu.

5 dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần đưa bé đi khám ngay

Lượt xem: 176.110
Đăng ngày: 14/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook