Sự phát triển
của bé

Câu chuyện nuôi con một

Khi nói đến từ “con một”, nhiều người sẽ hình dung ra các cô, cậu nhóc được cưng chiều hết mực. Việc được ba mẹ dành cho tình yêu thương cùng nguồn lực tài chính duy nhất, không bị chia sẻ sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, bé cũng phải vượt qua nhiều khó khăn khi lớn lên mà không có anh chị em bên cạnh

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Chống lại định kiến

Trong rất nhiều năm, con một luôn bị gán cho những tính cách như ích kỷ, cô đơn, hách dịch và khó hòa nhập. Nhà tâm lý học G.Stanley Hall còn tuyên bố rằng, những người được sinh ra với tư cách con một vốn đã là một căn bệnh. Một thế kỷ sau tuyên bố này, người ta đã thấy rằng rất nhiều gia đình có con một và bản thân người con một ấy vẫn sống hạnh phúc. Nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận phản bác lại tuyên bố của Hall. Hoàn cảnh con một hay sinh ra với nhiều anh chị em không quyết định hành vi của một trẻ em hay một người trưởng thành. Thậm chí, những nghiên cứu này còn cho thấy các trẻ là con một có kỹ năng ngôn ngữ, động lực học tập, khả năng tự nhận thức bản thân và mối quan hệ với ba mẹ tốt hơn. Tuy vậy, những định kiến về con một vẫn còn tồn tại khá phổ biến trong xã hội.

Tác động của gia đình

Những bậc cha mẹ có con một thường dành cho con một sự bảo bọc quá mức cần thiết. Điều này cản trở sự phát triển tự lập của bé. Là con một, bé cũng thường phải gồng gánh một sự kỳ vọng quá mức trên đôi vai mình.

Con một

Những gia đình có con một thường thể hiện sự gắn kết tốt giữa phụ huynh và con cái

Tình cảnh gia đình cũng có tác động nhất định tới tâm lý của những người con một. Nếu trong một gia đình có tình trạng lạm dụng hay bạo hành, con một sẽ có khuynh hướng hoảng sợ nhiều hơn do không có sự hỗ trợ từ các anh chị em. Trong một gia đình mà ba mẹ chia tay, bé sẽ phải lựa chọn một trong hai phía. Dù trong hoàn cảnh nào, những người con một vẫn luôn cần sự trợ giúp của ba mẹ và các thành viên trong đại gia đình, dòng họ.

Nuôi dạy con một

Trước hết, ba mẹ nên quan sát những gia đình có nhiều con cái xem nên nuôi dạy bé như thế nào để phát triển một cách cân bằng và tự lập. Luôn cho bé biết rằng, bạn yêu thương và trân trọng con người đích thực của bé và không để con cảm thấy mình đuối sức vì phải gồng mình để đáp ứng những kỳ vọng.

Bạn có thể cho phép con mời bạn bè đến nhà để học cách tương tác trong môi trường gia đình, gửi bé đi nhà trẻ cũng là một cách tốt. Chọn một ngôi trường gần nhà để bé có thể tìm được những người bạn học đồng thời cũng là hàng xóm. Bạn có thể xác định những việc mình sẽ làm cùng con, đồng thời chỉ ra những việc nên để cho bé làm một mình. Những buổi học năng khiếu như học chơi nhạc cụ và tham gia vào các môn thể thao đồng đội sẽ giúp bé học cách đương đầu và giải quyết những vấn đề trong một nhóm và nâng cao kỹ năng xã hội.

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (3 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.

Video mới nhất

Xem thêm
4 bệnh viện cho phép chồng \"vượt cạn\" cùng vợ (QC)

Không còn cảnh một mình đối diện với những cơn đau đẻ, không còn cảnh một mình mẹ sinh con mà không có chồng và người thân bên cạnh vì hiện nay các bệnh viện đã cung cấp dịch vụ phòng sinh gia đình để chồng vượt cạn cùng vợ.

Cận cảnh khoảnh khắc vượt cạn xúc động của mẹ bầu

Lượt xem: 191.605
Đăng ngày: 08/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook