Sự phát triển
của bé

Hướng dẫn con dùng internet an toàn

Mẹ có thể giúp con mình sử dụng internet an toàn bằng cách theo dõi, bảo vệ và hướng dẫn các bé. Việc học cách sử dụng internet an toàn cũng giống như việc học cách băng qua qua đường. Cần phải có thời gian và hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể từ những người đáng tin cậy như thầy cô và cha mẹ

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Quản lý: Mẹ có thể theo dõi và giám sát việc sử dụng internet của các bé theo một số cách sau:

• Nói chuyện với các thành viên trong gia đình về việc truy cập internet. Việc theo dõi sẽ hiệu quả nhất nếu bạn có thể duy trì một cách ôn hòa và thẳng thắn thảo luận với bé về các hoạt động internet của chúng.

• Luôn để máy tính trong khu vực sinh hoạt chung. Nếu có thể, mẹ nên tránh đặt máy tính trong phòng học hoặc phòng ngủ của con cho dù bé có năn nỉ hay nhõng nhẽo. Đặt máy tính ở khu vực chung giúp mẹ dễ giám sát được thời lượng bé lên mạng cũng như các trang web mà bé truy cập.

• Cùng bé thiết lập một vài nguyên tắc đơn giản và công bằng về việc sử dụng internet như giới hạn thời gian bé được sử dụng máy, thời điểm bé được sử dụng… Thỉnh thoảng, mẹ cũng nên kiểm tra lại lịch sử những trang web mà bé đã vào. Nhưng nhớ giữ bí mật với bé nhé! Nếu không, bé sẽ có cảm giác mất tự do và bị xâm phạm quyền riêng tư đấy.

>>> Xem thêm: Mạng xã hội: Mẹ biết gì về cuộc sống ảo của con

Bảo vệ: Mẹ có thể thử những cách sau đây để bảo vệ bé khỏi những nguy hại từ internet

• Giúp bé hiểu rằng một số nội dung chỉ dành cho người lớn và không phù hợp cho trẻ em xem. Nhưng nhớ nhẹ nhàng và đừng ép buộc hay cấm đoán bé, vì càng cấm bé lại càng có xu hướng muốn xem thử.

>>> Xem thêm: Giúp con không sụp bẫy web đen

• Mẹ có thể giúp con mình nhận diện những nội dung không thích hợp bằng cách liệt kê cho bé một số thứ cần cẩn trọng. Chẳng hạn một trang web có chứa các hình ảnh kinh dị hay thô tục, hình ảnh có các từ ngữ hung hăng, tục tĩu thì không hề phù hợp cho trẻ.

internet 1

Mẹ nên giới hạn thời gian bé sử dụng máy tính

• Dặn bé thông báo cho bạn biết khi có người lạ liên lạc hoặc nói chuyện với bé. Bên cạnh đó, hãy khuyên bé nên nói cho cha mẹ biết nếu bé có ý định gặp mặt ai đó quen trên mạng. Mẹ có thể nhờ một người lớn mà bé tin tưởng hoặc một người lớn khác đi cùng. Cuộc gặp nên diễn ra ở các nơi công cộng và tốt nhất là vào ban ngày.

* Đảm bảo rằng con bạn hiểu rõ những người mà bé gặp gỡ và nói chuyện trên mạng cần được hết sức chú ý cẩn trọng. Dạy cho bé hiểu rằng những người trên internet có thể mạo danh người khác để đạt được lòng tin của bé.

Dạy bảo: Dạy bé học cách sử dụng internet an toàn, trách nhiệm và hữu ích

• Tập trung vào những khía cạnh tích cực của internet khi hướng dẫn cho bé. Dành thời gian chỉ cho bé những trang web vui nhộn, thú vị và mang tính giáo dục cao. Và mẹ cũng đừng quên đánh dấu lại để bé có thể sử dụng những lần sau nhé!

• Cha mẹ nên khuyến khích con đặt câu hỏi về những điều bé học được từ internet. Khi bé khám phá được một trang mạng mới, chúng có thể tự hỏi các câu hỏi như “Ai phụ trách trang web này?”, “Con đã tìm thấy thông tin hay đây chỉ là một ý kiến?” hoặc “Trang web này đang gây ảnh hưởng cho con hay muốn bán cho con cái gì đó?”

• Mẹ có thể sử dụng các chương trình giáo dục đặc biệt được thiết kế dành riêng cho nhóm tuổi của bé.

• Cho phép con bạn toàn quyền sử dụng internet bằng việc hướng dẫn cho bé một số trang web an toàn và giải thích cho bé tại sao chúng lại đảm bảo và không nguy hiểm. Đừng quên giáo dục con rằng tiết lộ thông tin cá nhân trực tuyến sẽ rất nguy hiểm.

* Việc sử dụng máy tính thường xuyên và rộng rãi sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và vóc dáng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy động viên bé tham gia các hoạt động giúp tăng cường thể lực hoặc kích thích tư duy và sáng tạo của trẻ.

MarryBaby

 

 

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (2 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.

Video mới nhất

Xem thêm
4 bệnh viện cho phép chồng \"vượt cạn\" cùng vợ (QC)

Không còn cảnh một mình đối diện với những cơn đau đẻ, không còn cảnh một mình mẹ sinh con mà không có chồng và người thân bên cạnh vì hiện nay các bệnh viện đã cung cấp dịch vụ phòng sinh gia đình để chồng vượt cạn cùng vợ.

Cận cảnh khoảnh khắc vượt cạn xúc động của mẹ bầu

Lượt xem: 246.280
Đăng ngày: 08/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook