Sự phát triển
của bé

Bí quyết nuôi dạy con: Thu hẹp khoảng cách với con yêu

Hồi nhỏ khi gặp bất cứ chuyện gì bé cũng "tíu tít" kể với mẹ, nhưng càng lớn, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái dần có khoảng cách. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến sự khác biệt này? Phải chăng cách nuôi dạy con của bạn có vấn đề?

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Trong cuộc sống gia đình, chắc chắn vì một vài lí do nào đó khiến cha mẹ và con cái không thể gần gũi với nhau. Những lí do sau đây sẽ cho bạn thấy rõ hơn điều đó, từ đó tìm ra những cách khắc phục để tạo tiếng cười nhiều hơn cho cuộc sống gia đình.

Bí quyết nuôi dạy con

Bé cưng trở nên xa cách có phải do phương pháp nuôi dạy con của bạn có vấn đề?

1/ Tuổi tác

Độ tuổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng cha mẹ và con cái không thể gần gũi nhau. Càng lớn, trẻ sẽ chủ động và tự lập hơn, điều đó dẫn đến việc trẻ không còn chia sẻ với cha mẹ nhiều như lúc nhỏ nữa. Thay vào đó là thái độ e dè, khó khăn trong việc thổ lộ và mong muốn sự giúp sức, hỗ trợ từ phía cha mẹ.

Để khắc phục điều đó, cha mẹ hãy là những người chủ động tạo cho trẻ những lí do để thay đổi hành vi và gần gũi hơn trong đời sống gia đình. Dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, hỏi han và chia sẻ cùng con những xung quanh những mối quan hệ và môi trường mà con tiếp xúc.

2/ Nuôi dạy con ngoan không thể thiếu những cuộc chuyện trò

Thời gian ngày một thu hẹp khiến cho những cuộc chuyện trò hoặc cơ hội tiếp xúc giữa cha mẹ và con ngày một giảm đi. Trẻ dần dành nhiều thời gian hơn cho việc học, vui chơi mà quên đi việc quan tâm, chia sẻ việc nhà với cha mẹ. Nếu bạn đang trong tình cảnh này, hãy tạo cho trẻ thói quen biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh bằng cách đề nghị trẻ cùng mình vào bếp hay giúp bạn tưới cây xung quanh nhà. Hơn thế, cha mẹ nên có một lịch trình phù hợp để dành nhiều thời gian để quan tâm trẻ nhiều hơn, có như vậy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mới thêm khăng khít.

Làm thế nào để nói chuyện với con gái của bạn?

Làm thế nào để nói chuyện với con gái của bạn? Giao tiếp với con cái là một trong những việc quan trọng mà các bậc cha mẹ cần làm vì qua đó, bản thân chúng ta sẽ học được cách làm sao nói chuyện với các con, hiểu chúng và giáo dục chúng một cách hiệu quả. Điều này sẽ tác động lớn đến nhận thức, nhân cách của bé sau này.

3/ Sự khác biệt về ở thích

Sở thích giữa cha mẹ và con cái không giống nhau, điều đó chẳng những không mang lại niềm vui chung cha cả gia đình mà vô tình khiến cha mẹ và con trẻ trở nên xa cách. Thay vì thói quen chơi bóng chuyền vào mỗi buổi chiều chủ nhật với đồng nghiệp, cha mẹ hãy thử đi bơi cùng con, biết đâu chừng bạn sẽ thích mê môn thể thao này. Ví dụ vừa rồi chứng tỏ, cha mẹ hãy chủ động tìm cách gần gũi con trẻ bằng việc tôn trọng sở thích của con và tự mình thử sức với những gì mà con đang yêu thích. Cả gia đình cùng thích một thể loại phim, một môn thể thao hay một món ăn là điều mà ai trong chúng ta đều mong muốn.

4/ Suy nghĩ mâu thuẫn

Khoảng cách thế hệ dẫn tới việc mâu thuẫn quan điểm giữa cha mẹ và con cái, điều này là một thực tế khó tránh khỏi trong mỗi gia đình. Không nhìn về một hướng trong những vấn đề, trường hợp cụ thể làm cho không khí gia đình trở nên căng thẳng, cản trở sự phát triển tình cảm giữa hai bên. Cha mẹ hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của trẻ để nhìn nhận vấn đề để tìm cách khắc phục.

Với những nguyên nhân trên, chắc chắn mỗi bậc cha mẹ đã rút ra cho mình những cách giải quyết hiệu quả để liên kết và phát triển tình cảm giữa mình và con trẻ. Hãy luôn nhớ rằng: Hạnh phúc gia đình chỉ đến khi mọi người đều nghĩ và hiểu nhau.

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học

4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học Mùa đông là thời điểm “hàng tá” các bệnh có thể gây hại đến sức khỏe của bé cưng khiến mẹ “đứng ngồi không yên”. Hãy tìm hiểu những mẹo nhỏ chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông thật khoa học

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (2 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
  • Phạm Bích
    Phạm Bích

    Con mình cũng vậy đấy nhiều khi mình phải khơi chuyên để tâm sự nhiều hơn nhưng bé lớn nhà mình thì chỉ khi mẹ hỏi mới nói còn tự dưng giờ bé ít nói chuyện với bố mẹ lắm

  • Lan Nguyễn
    Lan Nguyễn

    Bố mẹ muốn hiểu con thì phải làm bạn với con nhiều hơn, nói chuyện với bé giống như một người bạn để con chia sẻ những suy nghĩ bên trong mình với bố mẹ

Video mới nhất

Xem thêm
7 dấu hiệu bệnh nguy hiểm mẹ cần lập tức đưa bé đi khám (QC)

Có những biểu hiện tưởng như rất bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng nếu mẹ sơ sót không quan sát kỹ đó có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm mà nếu không chữa trị kịp thời có thể mất con yêu.

5 dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần đưa bé đi khám ngay

Lượt xem: 100
Đăng ngày: 14/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook