Sự phát triển
của bé

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 21

Tuần thai thứ 20 Tuần thai thứ 22

Thai nhi 21 tuần tuổi đã nặng gần 450g với các đường nét trên khuôn mặt như môi, mắt, lông mày đã trở nên rõ ràng hơn. Mẹ cũng cần để ý vì những vết rạn da khi mang thai bắt đầu xuất hiện rồi đấy!

Sự phát triển của thai nhi
Từ tuần thứ 21 của quá trình mang thai, với kích thước khoảng 28cm và nặng gần 450g, bé đang bắt đầu có hình dáng của trẻ sơ sinh. Môi, mí mắt và lông mày của bé đã trở nên rõ ràng hơn và bé thậm chí phát triển những chồi răng tí hon bên dưới lợi. Đôi mắt của bé đã hình thành nhưng tròng mắt vẫn thiếu sắc tố.

Nếu có thể quan sát bên trong tử cung, mẹ có thể nhận thấy lông tơ phủ kín người bé và những nếp nhăn sâu hiện trên bề mặt da cho đến khi được lấp đầy bởi lớp mỡ đệm dưới da. Ở trong bụng bé, tuyến tụy đang phát triển đều đặn cho vai trò tạo một số nội tiết tố quan trọng.

Thai 21 tuần tuổi

Thai 21 tuần tuổi to gần bằng một trái lựu và đã có hình dạng của một đứa trẻ sơ sinh

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Lúc này, mẹ có thể thấy bụng mình nhô cao khiến nhiều người quan tâm chú ý. Đừng ngại nói nếu mẹ không muốn bị đụng chạm nhé. Nếu có ai nói là bụng trông có vẻ hơi nhỏ hoặc lớn so với tuổi thai, mẹ hãy nhớ rằng sự phát triển của thai nhi không có một mẫu số chung. Quan trọng là trong quá trình mang thai mẹ cần thăm khám thường xuyên để chắc chắn bé phát triển theo đúng lộ trình.

Mẹ có thể bắt đầu nhận thấy những vết rạn da trên bụng do da bụng giãn ra để điều chỉnh với kích thước bé đang lớn dần. Ít nhất có một nửa số phụ nữ mang thai gặp phải vấn đề này. Các vệt rạn da này có màu từ hồng đến nâu sẫm tùy thuộc vào màu da của mẹ bầu. Rạn da xảy ra phổ biến nhất ở bụng và cũng có thể xuất hiện ở mông, đùi, hông và ngực. Tuy không có bằng chứng nào cho thấy sữa dưỡng có thể giúp tránh rạn da, nhưng dưỡng ẩm cho da có thể giúp mẹ giảm ngứa.

Gợi ý cho tuần này:
Hãy viết ra giấy những điều mẹ cảm nhận trong quá trình mang thai: Nhật ký phát triển của bé; Những ước mong và tình cảm bạn gửi gắm vào con. Nhật ký là một cách tuyệt vời để lưu giữ lại những kỷ niệm, cảm xúc và hơn thế, mẹ có thể chia sẻ điều này với mọi người và để dành cho bé xem khi đã lớn.

Xem lại kích thước nhẫn. Những ngón tay sẽ thường bị sưng khi thai phát triển. Nếu cảm thấy nhẫn của mình hơi chật, mẹ hãy giải thoát cho mình bằng cách tháo ra trước khi quá trễ. Nếu đó là nhẫn cưới, mẹ có thể dùng nhẫn để thay cho mặt dây chuyền, rất thời trang mà không làm rơi mất nữa.

bình luận (37 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Ngan Nguyen
  Ngan Nguyen

  mình 19w3d mà con được 309g , mình tăng 3 ký, không nghe bs bảo thiếu hay thừa

 • Nguyễn Thị Bích Thuỳ
  Nguyễn Thị Bích Thuỳ

  Em bé của e lúc 19 tuần cũng bị nhỏ các mẹ ạ, bác sĩ bảo uống sữa thay nước, hic

 • Lê Hương
  Lê Hương

  hic thấy các mẹ khoe con mà thấy con e bé. 21w mà dc có 383g à. lo quá. ko biết ăn tn cho vàp con nữa.có mẹ nào như e k.

  nguyễn cẩm tú
  nguyễn cẩm tú

  đừng lo chị ah.vài tuần nữa thai lớn nhanh lắm.con e bữa khám 17tuần có 130g.nhỏ hơn con bé đầu.bé đầu 210g cơ.nhưng dc cái láu.đói là đạp liên hồi na.nên cứ an tâm đẻ tâm 3kg là ok.đừng to quá khó đẻ

 • Tuyền
  Tuyền

  Các mom cho e hỏi với ạ, ông xã mình hay nói chuyện và nghe ở vùng bụng, nghe lụp cụp ục ục, đó có phải bé máy không ạ, có khi vùng bụng mình hay nhô gò lên 1 lúc, dấu hiệu vậy là bé máy đúg ko ạ

  nguyễn cẩm tú
  nguyễn cẩm tú

  khi thai máy là thúc vào bụng mẹ.giờ chắc chị sắp sinh rồi nhỉ.

 • Thi Nù
  Thi Nù

  Thai e đc 21 tuần sao bé ít máy quá có sao ko ạ

  Đinh Khắc Trung
  Đinh Khắc Trung

  Thường thì nếu bạn hơi mập thì khó cảm thấy thai máy hơn. Nên nếu lo lắng bạn nên đi siêu ân, nếu bác sĩ bảo bình thường thì bạn cứ yên tâm. :)

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook